รีวิว ข้าวซอยโอมา ต้นตำรับหนึ่งเดียวข้าวซอย

kinnaii

khao-soi-oma-review

เราจะพาไปตามหาร้านข้าวซอยในตำนาน ข้าวซอยโอมา ที่เขาว่าเป็นร้านต้นตำรับเพียงหนึ่งเดียวของลำปาง เป็นร้านที่เปิดมานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยผู้คนต่างก็ขับรถวนไปวนมาหาร้านกันไม่ค่อยจะเจอ ซึ่งร้านนี้เปิดโดยคุณป้าอุษา เจ้าของสูตรน้ำแกงแสดนอร่อยที่ทุกคนได้ทานกัน ความลับความอร่อยของทางร้าน คือการใช้น้ำกะทิสดคุณภาพดี ที่เหมาะสำหรับนำมาทำน้ำแกง ทำให้รสชาติของน้ำแกงไม่จัดมากเกินไป เหมาะสำหรับทานได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ หากใครชอบทานแบบจัดๆ สามารถเติมเครื่องปรุงเพิ่มได้ โดยรสชาติจะไม่ดรอปลงไป เพิ่มเติมคืออร่อยกว่าเดิม

บรรยากาศภายในร้านข้าวซอยโอมา

khao-soi-oma-in-shop

khao-soi-oma-eat

khao-soi-oma-om-sa

ในร้านเป็นเหมือนกับร้านอาหารทั่วไป เมื่อเดินเข้าไปจะพบกับป้ายประกาศนียบัตรเพียบ มั่นใจได้ว่าร้านนี้ใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ มีขั้นตอนการปรุงอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ไม่เชื่อก็ลองไปนั่งจ้องดูแม่ครัวทำได้เลย โดยระหว่างรอสั่งอาหารก็สามารถสั่งเครื่องดื่มก่อนได้ โดยน้ำที่มีให้บริการก็พวก น้ำฝรั่งน้ำเก๊กฮวย มะยมโอเลี้ยง กาแฟ ชานม ฯลฯ เมื่อหาที่นั่งได้ก็หยิบบิลเขียนเบอร์โต๊ะเป็นอันดับแรกก่อนเลย เวลาเสิร์ฟจะได้บริการได้รวดเร็วทันใจ

เมนูเด็ดของทางร้านข้าวซอยโอมา

ข้าวซอยแท้หนึ่งเดียวของลำปาง

khao-soi-oma-kow-soi-kai

แน่นอนว่าข้าวซอยเป็นอาหารคนเหนือที่กินกันเป็นปกติ แต่เมื่อถามว่าสูตรต้นตำรับของข้าวซอยแท้ๆ จะสามารถหากินได้จากที่ไหน วันนี้ก็ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกลแล้ว เพราะที่ ร้านข้าวซอยโอมา นี่ล่ะ ที่เป็นต้นตำรับข้าวซอยแสนอร่อยที่ขายมานานกว่า 20 ปี ด้วยน้ำแกง หอม หวาน มัน สูตรลับของทางร้านที่ไม่มีใครเหมือน เพิ่มความอร่อยด้วยการโรยหน้าด้วยหมี่กรอบ ใครอยากทานรสชาติแบบดั้งเดิม ต้องมาทานที่ร้านข้าวซอยโอมาเท่านั้น โดยมีให้เลือกขาวซอยเนื้อ กับข้าวซอยไก่ โดยมีราคาดังนี้

ข้าวซอยไก่ ธรรมดา 40 บาท พิเศษ 45 บาท

ข้าวซอยหมูตุ๋น ธรรมดา 40 บาท พิเศษ 45 บาท

ข้าวซอยเนื้อ ธรรมดา 40 บาท พิเศษ 45 บาท

ข้าวซอยลูกชิ้นหมู ธรรมดา 40 บาท พิเศษ 45 บาท

ข้าวซอยลูกชิ้นเนื้อ ธรรมดา 40 พิเศษ 45 บาท

หมูสะเต๊ะรสเด็ด

khao-soi-oma-moo-stck

นอกจากที่จะมีข้าวซอยอร่อยๆ แล้ว ทางร้างยังปิ้งหมูสะเต๊ะกันแบบสดๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศจากเต่าถ่าน กับเนื้อหมูที่หมักจนเข้าเนื้อดู ทำให้เนื้อนุ่มแทบจะละลายในปาก ยิ่งมีส่วนติดมัน ทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาดบอกเลยว่าฟินสุดๆ ในราคาเพียงชุดละ 50 บาท

ขนมปังหน้าหมูไรมัน

khao-soi-oma-kanom-pang-rai-mun

แน่นอนว่ามีหมูสะเต๊ะแล้ว จะขาดหนมปังไปไม่ได้ กับขนมปังหน้าหมูไร้มันที่กรอบนอกนุ่มใน นำไปทอดโดยใช้น้ำมันน้อยที่สุด ทำให้ขนมปังไม่มีความเลี่ยน กินคู่กับหมูสะเต๊ะเข้ากันได้เป็นอย่างดี ราคาชุดละ 30 บาท

khao-soi-oma-kanom-jib

สรุปแล้วถ้าใครถ้ามาถึงทั้ง ข้าวซอยโอมา ต้องสั่งให้ครบชุด คือ ข้าวซอย หมูสะเต๊ะ และก็ขนมปังหน้าหมู นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ อีก เช่น ขนมจีน ไหนๆ ก็มาไกลแล้วทั้งที ก็ต้องลองมันให้หมาดถึงจะคุ้ม โดยเฉพาะเมื่อกลับไปแล้วอาจจะหากินไม่ได้แถวบ้าน ถึงแม้จะหาร้านได้ก็ยากจะหาร้านที่อร่อยๆ สู้ต้นตำรับได้

ข้อมูลและพิกัดร้านข้าวซอยโอมา

ที่อยู่ : 260 ซ.ซอย สุขสวัสดิ์ 2 ถ.สุขสวัสดิ์ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง 52000

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ : 0-5422-6881

ช่วงเวลา : เปิดให้บริการ 08.00 – 15.00 น.

ราคา : 40 – 100 บาท

ที่จอดรถ : มีที่จอดรถของร้าน

รับบัตรเครดิต : ไม่รับบัตรเครดิต

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Next Post

รีวิวร้าน แม่เบญ 2 อาหารอีสานแซ่บนัวอร่อยเวอร์ @หาดใหญ่

ไปภาคใต้ทั้งที เราส่วนใหญ่ก็คาดหวังจะรับประทานอาหารปักษ์ใต้กันให้เต็มอิ่มใช่ไหม ไม่ว่าจะเป็น ใบเหลียงผัดไข่, กุ้งสะตอผัดกะปิ, แกงเผ็ดปลากะพงมะพร้าวอ่อน ฯลฯ แต่ในภาคใต้โดยเฉพาะหาดใหญ่อย่างที่เคยบอกไปว่า ที่นี่เป็นแหล่งรวมความหลากหลายทางวัฒนธรรมอาหาร ทำให้มีอาหารหลากหลายมากมายหลายเชื้อชาติ หนึ่งในนั้นก็คือ อาหารอีสาน เค้ามีรสเด็ดร้านหนึ่งที่คนไปกินกันเยอะมากชื่อว่า ร้านแม่เบญ 2 […]
maeben2-review