รีวิวร้าน แม่เบญ 2 อาหารอีสานแซ่บนัวอร่อยเวอร์ @หาดใหญ่

kinnaii

maeben2-review

ไปภาคใต้ทั้งที เราส่วนใหญ่ก็คาดหวังจะรับประทานอาหารปักษ์ใต้กันให้เต็มอิ่มใช่ไหม ไม่ว่าจะเป็น ใบเหลียงผัดไข่, กุ้งสะตอผัดกะปิ, แกงเผ็ดปลากะพงมะพร้าวอ่อน ฯลฯ แต่ในภาคใต้โดยเฉพาะหาดใหญ่อย่างที่เคยบอกไปว่า ที่นี่เป็นแหล่งรวมความหลากหลายทางวัฒนธรรมอาหาร ทำให้มีอาหารหลากหลายมากมายหลายเชื้อชาติ หนึ่งในนั้นก็คือ อาหารอีสาน เค้ามีรสเด็ดร้านหนึ่งที่คนไปกินกันเยอะมากชื่อว่า ร้านแม่เบญ 2

บรรยากาศของร้านแม่เบญ 2

maeben2-3

maeben2-view2

maeben2-view1

maeben2-view4

สำหรับร้านนี้ต้องบอกว่าเป็นการเอาวัฒนธรรมอีสาน มาไว้ที่ภาคใต้อย่างแท้จริง การตกแต่งร้าน หากเป็นคนอีสานมาเห็นต้องยิ้มเลยเพราะว่ามันเหมือนร้านอาหารอีสานที่เราคุ้นเคยกันอย่างมาก หน้าร้านจะมีป้ายร้าน แล้วก็จะมีกระท่อมที่ทำหลังคามุงจากมาเป็นที่สำหรับนั่งกินอาหาร พอเข้าไปใน ร้านแม่เบญ 2 ก็ไม่ได้ตกแต่งอะไรมาก เอาเก้าอี้มาวางเอาไว้ แต่มีอันหนึ่งที่ชอบก็คือ ร้านนี้จะมีบึงอยู่ตรงกลางร้านแล้วที่นั่งจะอยู่โดยรอบ (บึงเอาไว้เลี้ยงปลา เพื่อเอามาทำอาหาร) ทำให้พอไปนั่งแล้วก็ได้บรรยากาศเย็นสบายเหมือนเราไปกินอาหารตามบึง หนอง คลอง ที่คุ้นเคย ถ้าไปตอนกลางคืน ทางร้านจะเปิดไฟด้วย เพื่อสร้างบรรยากาศได้ความรู้สึกไปอีกแบบหนึ่ง แต่ถ้าไปตอนกลางคืนเราแนะนำให้ไปนั่งแถวเวที จะดีกว่า มีการนำนักร้องมาขับกล่อมด้วย ทำให้อาหารน่าสนใจขึ้นอีกเยอะ แต่ถ้าใครชอบเงียบก็อาจจะต้องหลบไปอีกมุมหนึ่ง

เมนูแนะนำของร้านแม่เบญ 2

maeben2-fppd6

maeben2-food5

maeben2-food4

เมนูของร้าน ร้านแม่เบญ 2 นี้ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารอีสานที่อาจจะมีการเอาวัตถุดิบท้องถิ่นมาผสมผสานกันด้วยทำให้ได้รสชาติและรสสัมผัสที่แตกต่างไปจากเดิม เริ่มกันที่ ส้มตำก่อนเลย หนึ่งในเมนูที่เราแนะนำเป็นหมูตกครก เมนูนี้อธิบายให้ง่ายก็คือ ส้มตำไทยใส่หมูนุ่มลงไปด้วย รสชาติถ้าไม่ได้เน้นไปทางเผ็ด จะเป็นรสชาติเปรี้ยว เผ็ดตามมามีเผ็ดปลายลิ้นนิดหนึ่ง เมนูต่อไปลาบทะเลอันนี้แนะนำเลย เราอาจจะเคยกินลาบมาแล้ว แต่เป็นลาบหมู คราวนี้เปลี่ยนจากหมูมาเป็นวัตถุดิบจากท้องทะเลอย่าง ปลาหมึก กุ้ง  ทำให้เราได้ลาบไปอีกแบบหนึ่งอร่อยมาก ข้าวคั่วหอม รสชาติเผ็ดแซ่บๆกับเนื้อปลาหมึกเด้งได้ สามหลามปลาช่อน เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์เด็ดของงาน ปลาช่อนที่เอามาหมก หมัก ไว้ในกระบอกไม้ไผ่ เอาไปเผาเพื่อทำให้สุกจากข้างใน พอแกะออกมาบอกเลยว่าความหอมนี้ทำให้เราคิดถึงบ้านที่อีสานได้เลย รสชาติก็เป็นอีสานของแท้เลยไม่ส่าจะเป็นเนื้อปลาช่อน เครื่องเทศ แต่ถ้าใครชอบอะไรร้อนๆ เราแนะนำเป็นจิ้มจุ่ม มีทั้งแบบทั้งหมูและไก่ มาพร้อมกับหม้อดิน ขนาดกะทัดรัด เอาน้ำซุปมาทำให้เดือด จากนั้นก็ใส่เครื่องลงไป รอสักครู่พอทั้งหมดสุกแล้วก็ตักกินพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วที่รออยู่ บอกเลยว่ามันคือใช่ คอหมูย่าง อันนี้ก็ต้องมาถ้าจะกินอาหารอีสาน เนื้อคอหมูที่หั่นมาพอดีคำ ย่างพอดีสุกทั้งชิ้นทั้งเนื้อ ทั้งมัน กินยังไงก็หมด

maeben2-food3

maeben2-food2

maeben2-Food1

maeben2-kanom-food

สรุป

ถือว่าเป็นอีกร้านหนึ่งในความหลากหลายของอาหารในหาดใหญ่ อาหารอีสานร้านนี้บอกเลยว่า ต้องไปลองเท่านั้น ส้มตำเอย ลาบเอย ไก่ย่าง ปลาเผา คอหมูย่าง เป็นรสชาติอีสานแท้ที่หาได้ยากทีเดียว ส่วนบรรยากาศของร้านก็ถือว่าพอได้ ทำให้เรารู้สึกถึงความเป็นอีสานขนานแท้จริงๆ

ข้อมูลของร้านแม่เบญ 2

ที่อยู่ เลขที่ 65 ถนน พลพิชัย – บ้านพรุ สงขลา (ทางไป ม.หาดใหญ่)

เบอร์โทรศัพท์ 089 299 4322 , 074 817 373

วันเวลาเปิดให้บริการ เปิดให้บริการทุกวัน 10.00-22.00 น.

ขนาดของร้าน 80-150 ที่นั่ง

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Next Post

รีวิวร้าน เป็ดพะโล้ นายหนับ อร่อยเด็ดเนื้อนุ่ม ตลาดดอนหวาย

หลังจากที่เดินทางตามหาข้อมูลร้านเป็ดพะโล้กันอยู่นาน วันนี้เราได้เป้าหมายใหม่ไปให้ลิ้มลองกันแล้วที่ดอนหวาย กับ เป็ดพะโล้ นายหนับ เจ้าเก่าและเจ้าเดียวที่มีชื่อเสียงโด่งดังในตลาด ซึ่งเปิดขายมานานแล้วกว่า 80 ปี โดยตลาดแห่งนี้ก็มีผู้คนแวะเวียนผ่านกันเข้าตลอดทั้งวัน มีของกินอร่อยๆ ให้เลือกทานกันมากมาย และร้านนายหนับเองก็เป็นหนึ่งในร้านที่ขายดีเป็นพิเศษ ยิ่งถ้าเดินทางไปช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะเห็นเป็ดพะโล้วางอยู่โชว์อยู่เต็มไปหมด […]
PetPhalo-Nai-Nap-review