รีวิว บ้านพ่อเลี้ยงหมื่น เชียงใหม่ บรรยาการสวยเรียบแบบไทยๆ อาหารอร่อยมาก

kinnaii

ban-pholiang-muen-review

“ท่องเที่ยวเชียงใหม่ สัมผัสแหล่งอารยธรรม สถาปัตยกรรม สืบสานประเพณี ลิ้มรสอาหารพื้นบ้าน”

เชียงใหม่นับเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมไปเที่ยวหรือพักผ่อน เนื่องจากเป็นจังหวัดที่ยังคงอนุรักษ์และสืบสานประเพณีวัฒนธรรมเอาไว้อย่างเห็นได้ชัด เป็นจังหวัดที่มีอาหารท้องถิ่นหลากหลายทั้งยังรสชาติอร่อยถูกปาก ทั้งยังเป็นสถานที่ที่มีบรรยากาศสงบร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อน

ในส่วนของที่พักหรือโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ก็มีให้เลือกมากมาย แต่ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ บ้านพ่อเลี้ยงหมื่น เทอร์ราคอตตา อาร์ตสถานที่ขึ้นชื่อแห่งใหม่ของที่นี่ ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองในย่านเมืองเก่าเชียงใหม่ ประตูท่าแพ และ ประตูเชียงใหม่ เปิดให้บริการทั้งในส่วนของโรมแรมและร้านกาแฟ ซึ่งมีเจ้าของเป็นคนเดียวกับเจ้าของสวนไม้ไทยบ้านพ่อเลี้ยงหมื่นแหล่งผลิตงานปั้นศิลปะดินเผาก็คือคุณพ่อเลี้ยงแดง สุทธิพงษ์ ใหม่วัน ผู้สืบทอดและต่อยอดงานศิลปะเพื่อจำหน่ายโดยมีการส่งออกไปยังหลายประเทศทั่วโลกที่นิยมศิลปะการตกแต่งแบบเลียนแบบโบราณ

บรรยากาศบ้านพ่อเลี้ยงหมื่น เชียงใหม่

ban-pholiang-muen-Rera
แค่ด้านหน้าทางเข้าก็สวยแล้ว
ban-pholiang-muen-ship
ช่างเป็นศิลปะที่ดูงดงามมากเลย

บรรยากาศการตกแต่งทั้งในโรงแรมและร้านกาแฟจึงเต็มไปด้วยผลงานศิลปะเครื่องปั้นดินเผามากมาย โดยการจัดร้านเป็นการเลียนแบบสไตล์โบราณของขอม  ล้านนา และพุกาม เช่น รูปปั้น ประตู และผนังของร้าน ซึ่งบรรยากาศภายในร้านจะให้ความรู้สึกสงบ ร่มรื่น เพราะเมื่อเข้าไปจะเจอกับต้นไม้ใหญ่ที่ให้ความร่มเย็นทั้งคุณพ่อเลี้ยงแดงยังจัดร้านแบบร่มครึ้ม เพื่อเหมาะกับการนั่งดื่มกาแฟหรืออ่านหนังสืออีกด้วย

ban-pholiang-muen-Viewd
ได้มานั่งมุมนี้ก็ดีนะชิวเลย
ban-pholiang-muen-dodo
เหมือนแบบไม่ได้กินอาหาร มาชมสถานที่

โดยส่วนใหญ่แขกของที่นี่จะเป็นชาวต่างชาติเสียมากกว่า ที่เข้ามานั่งดื่มกาแฟและดื่มด่ำบรรยากาศของที่นี่ตลอดทั้งวัน เพราะค่อนข้างให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว เย็นสบาย ทั้งยังมีนกและกระรอกคอยปีนป่ายอยู่ตามต้นไม้แบบจะทั้งวัน นับเป็นธรรมชาติกลางเมืองเลยก็ว่าได้

เมนูเด็ด บ้านพ่อเลี้ยงหมื่น เชียงใหม่

ban-pholiang-muen-Sarut

ban-pholiang-muen-foods

เมนูเด็ดของร้านนี้นั้นมีมากมายเพราะรสชาติอร่อยหมดทุกเมนู ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลเสียมากกว่า แต่เมนูยอดฮิตที่ไม่ว่าใครมาถึงก็ห้ามพลาด ต้องสั่งเลยก็คือ…

1.clay coffee กาแฟสูตรเด็ดประจำร้าน บ้านพ่อเลี้ยงหมื่น ที่เจ้าของร้านได้นำเอาเมล็ดกาแฟจากในท้องถิ่นมาคั่วเองและนำมาเสิร์ฟให้กับลูกค้าได้ลิ้มลองรสชาติ จะมีรสชาติเข้มข้น สามารถเลือกระดับความหมายได้ หรือเติมน้ำตาลเองได้ตามความชอบ

2.Yogurt & Seasonal Fruits น้ำโยเกิร์ตปั่นผสมกับผลไม้ตามฤดูกกาล โดยจะมีลักษณะคือโยเกิร์ตอยู่ด้านล่างแล้วมีน้ำผลไม้ปั้นอยู่ด้านบน สามารถทานแบบไม่คนและคนได้ จะได้รสชาติต่างกัน

3.ชาเขียวมัทฉะ ที่ใช้ใบชาเขียวของชาวบ้านบนดอยมาชงชาให้กับลูกค้า จะให้ความรสชาติดั้งเดิมและเข้มข้นเป็นพิเศษ สามารถเลือกระดับความหวานได้เช่นเดียวกัน มีให้เลือกทั้งแบบร้อนและแบบเย็น

4.ข้าวเหนียวมะม่วง อาหารหวานของโปรดทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ จะมีให้เลือกทั้งข้าวเหนียวมูลขาวปกติและข้าวเหนียวมูลน้ำดอกอัญชัญ เสิร์ฟคู่กับน้ำกะทิ เวลาจะรับประทานค่อยราดน้ำกะทิตามความชอบ

นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารที่รสชาติดีไม่แพ้กันไว้ให้ท่านได้มาลิ้มลองอีกมากมายแบบสบายกระเป๋าเพราะอาหารและเครื่องดื่มของที่นี่ราคาไม่แพงเลยทั้งยังได้บรรยากาศดีๆ ร่มรื่นอีกด้วย ถือว่าคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม

บ้านพ่อเลี้ยงหมื่น จึงนับเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่เลยก็ว่าได้ เพราะหากใครมาเชียงใหม่แล้วไม่มาที่นี่นับว่ามาไม่ถึง

เพราะต้องยอมรับว่าจุดเด่นของร้านนี้คือสไตล์การตกแต่งเลียนแบบสไตล์โบราณ ที่ไม่ว่าใครมาถึงก็ต้องประหลาดใจเหมือนหลุดไปอีกโลกหนึ่ง ทั้งเครื่องปั้นดินเผา รูปปั้น โต๊ะ เก้าอี้หรือแม้กระทั่งต้นไม้ที่ใช้ตกแต่งร้านล้วนแต่เป็นสไตล์โบราณเช่นเดียวกัน ทำให้นักท่องเที่ยวหรือแขกรู้สึกสนุกในการเยี่ยมชมบรรยากาศและรู้สึกสงบ ร่มเย็นในเวลาเดียวกัน เหมาะแก่การนั่งพักจิบกาแฟและพักผ่อนจริงๆ

ban-pholiang-muen-food

ที่นี่จึงสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไว้ได้มากมาย ทั้งยังผู้ที่ชื่นชอบในการดื่มด่ำรสชาติและความหอมของของกาแฟ ทั้งผู้ที่รักในการถ่ายภาพก็ไม่พลาดที่จะแวะมาเยี่ยมชมที่นี่ เรียกได้ว่าได้รสสัมผัสทั้งกายและใจ คือได้ทั้งความสงบทั้งความอิ่มอร่อยในรสชาติของอาหาร

ข้อมูลและพิกัดร้าน บ้านพ่อเลี้ยงหมื่น เชียงใหม่

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 36 ซอย 2 พระปกเกล้า ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50200

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ : 085-3275895

ช่วงเวลา : เปิดบริการทุกวัน 10.00 – 18.00 น.

ราคา : 70 บาทขึ้นไป

ที่จอดรถ : มี (ข้างทางเท้า)

รับบัตรเครดิต : ไม่มี

คลิปรีวิวร้านอาหาร

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Next Post

รีวิว ข้าวซอยโอมา ต้นตำรับหนึ่งเดียวข้าวซอย

เราจะพาไปตามหาร้านข้าวซอยในตำนาน ข้าวซอยโอมา ที่เขาว่าเป็นร้านต้นตำรับเพียงหนึ่งเดียวของลำปาง เป็นร้านที่เปิดมานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยผู้คนต่างก็ขับรถวนไปวนมาหาร้านกันไม่ค่อยจะเจอ ซึ่งร้านนี้เปิดโดยคุณป้าอุษา เจ้าของสูตรน้ำแกงแสดนอร่อยที่ทุกคนได้ทานกัน ความลับความอร่อยของทางร้าน คือการใช้น้ำกะทิสดคุณภาพดี ที่เหมาะสำหรับนำมาทำน้ำแกง ทำให้รสชาติของน้ำแกงไม่จัดมากเกินไป เหมาะสำหรับทานได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ […]
khao-soi-oma-review