รีวิว ร้านอาหารม่านเมือง ขนอาหารล้านนามากรุงเทพ ชวนให้คิดถึงบ้าน

kinnaii

maanmunggoodfood

allfoodimage

วันนี้เราจะพาไปดูร้านอาหารเหนือในกรุงเทพบ้าง ร้านที่เราจะไปในวันนี้คือ ‘ร้านม่านเมือง’ เป็นร้านอาหารเหนือที่มีการตกแต่งร้านสุดแหวกแนว ใช้ภาชนะจานชามต่างๆ เป็นสังกะสี รองอาหารด้วยใบตอง พร้อมกับบรรยากาศโดยรอบของร้านที่จะพาเราย้อนกลับไปยุคสมัยโบราณ และเมนูต่างๆ ที่เป็นอาหารแบบดั้งเดิมของเมืองเหนือ ซึ่งเป็นรสชาติไทยแท้ๆ ที่หากินที่ไหนยาก ถ้าไม่เชื่อว่าที่เราพูดเป็นอย่างที่กล่าวจริง ก็ขอให้ทุกคนตามมาดูกันเลยว่ากับตากันเลยดีกว่าครับ

Maan-Muanginside

เมื่อเดินเข้ามาในร้านสิ่งที่เราจะได้สัมผัสเป็นอย่างแรก คือสภาพแวดล้อมของร้านที่มีกลิ่นอายของบ้านเก่าที่ทำจากไม้ ถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นร้านอาหารแบบย้อนยุค ตัวร้านจะเปิดรับลมรอบด้าน ให้ลมสามารถพัดเข้ามาช่วยคลายร้อนได้อย่างดี ในขณะที่การตกแต่งร้านต่างๆ ยังคงเน้นในส่วนของถ้วยชามแบบสมัยก่อน คือเป็นถ้วยกับถาดสังกะสี รวมถึงเครื่องครัวเก่าๆ ที่นำมาติดแขวนโชว์กันทั่วบริเวณร้าน โต๊ะเก้าอี้ต่างๆ ก็เป็นไม้เก่าที่ดูแล้วก็เหมือนว่าจะผ่านการใช้งานมาอย่างสมบุกสมบัน แต่ก็ยังมีสภาพแข็งแรงอยู่

chiligoodmaanmung

เมนูอาหารของร้านม่านเมือง

ทางร้านม่านเมืองจะให้บริการอยู่ 2 อย่าง คือเป็นอาหารตามสั่ง หรือ อาหารแบบหม้อที่ทางร้านได้ทำเตีรยมเอาไว้แล้วเป็นหม้อ เมื่อเราสั่งก็สามารถตักเสิร์ฟได้โดยไม่เสียเวลา ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารเหนือที่นิยม สำหรับอาหารเนื้อขึ้นชื่ออยู่แล้วว่ามีรสชาติที่จัดจ้าน และทางร้านเองก็ทำออกมาได้อย่างไม่มีที่ติ ถ้าใครชอบเครื่องเคียงเยอะๆ ทางร้านก็มีบริการผักฟรีมากกว่าหลายสิบชนิด จุดเด่นของทางร้านนี้อยู่ตรงที่การใช้ถ้วยชามสังกะสี ซึ่งทางร้านจะนำมาใช้เสิร์ฟอาหารทุกชนิด ถือว่าเป็นการสร้างสีสันแปลกใหม่ให้กับเรา เหมือนได้ย้อนกลับไปทานข้าวกับครอบครัวในสมัยเก่าๆ ที่ชามกระเบื้องยังหายากและมีราคาแพง

foodmaanmung

เมื่อพูดถึงเหนือสิ่งที่เรามักจะคิดก่อนเลยอันดับแรกสำหรับผมคือ ‘ข้าวซอย’ เพราะไปทีไรจะต้องหาทานกินให้ได้ แต่พอกลับมาที่กรุงเทพมักจะหากินที่มันอร่อยๆ ไม่ได้เลย แต่สำหรับวันนี้ได้ลองสั่งข้าวซอยของทางร้านมากิน ราคา 60 บาท ขอบอกเลยว่าได้รสชาติที่คุ้นเคยแบบเดียวกับที่เคยกินในเชียงใหม่ น้ำมีความกลมกล่อม และจัดจ้านเป็นอย่างมาก แถมเนื้อที่ใช้ก็นุ่มกำลังพอดี มาพร้อมกับเครื่องเคียงแบบจัดเต็มเช่น หอมแดง มะนาว ถ้าใครชอบกินเผ็ดมากกว่านี้ก็มีพริกให้เติมตามสะดวกเลย (ปกติก็เผ็ดอยู่แล้ว)

Maan-Muangimage

Red-Ant-Egg

อีกเมนูหนึ่งที่ได้ลองสั่งมาทานคือ น้ำพริกน้ำปู เป็นน้ำพริกของภาคเหนือแท้ๆ ซึ่งทางร้านก็ทำตามสูตรแบบดั้งเดิมอย่างพิถีพิถัน นำเอาวัตถุดิบทุกอย่างไปย่างด้วยเตาถ่าน ก่อนจะนำส่วนผสมมาตำรวมกับน้ำปู กินคู่กับผักเคียงชนิดต่างๆ เช่น หน่อไม้ ผักกาด ถั่วฝักยาว หรือแคปหมู ทุกอย่างนี้เป็นของสดใหม่ที่ทางร้านสั่งมาจากตลาดทุกวัน รับรองว่าสะอาด ปลอดภัย ปราศจากสารพิษอย่างแน่นอน

maammungbestfood

หากใครกำลังมองหาร้านอาหารเหนือเด็ดๆ หรือแวะเวียนผ่านมาแถวนี้พอดี อย่าลืมเข้ามาลองทานอาหารที่ ร้านม่านเมือง ขอบอกว่ารสชาติอาหารของร้านแห่งนี้มีความโดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และที่สำคัญคือมีรสชาติแบบอาหารเหนือแท้ๆ ที่หากินไม่ได้ง่ายๆ เหมาะกับการมารับประทานอาหารกับเพื่อนหรือครอบครัว เพราะอาหารอร่อย แถมร้านยังมีการตกแต่งสวยงาม ถ่ายรูปออกมาแล้วดูสวย

พิกัดร้าน

ร้านม่านเมือง : 165/7 หมู่บ้านสัมมากร ถนน รามคำแหง ซอย 112 แขวง สะพานสูง เขตสะพานสูง กรุงเทพมหานคร

เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 น. ไปจนถึง 21.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-2-729-6275

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Next Post

รีวิวร้าน Sousaku ร้านซูชิอร่อยเต็มคำ สไตล์ญี่ปุ่น @อารีย์ 2

หากคุณกำลังมองหาร้านซูชิเด็ดๆ ในย่านอารีย์อยู่ ขอแนะนำให้รู้จักกับร้าน ‘Sousaku’ เป็นร้านสไตล์ Sushi Bar ขนาดย่อมที่ตกแต่งแบบเรียบง่าย แม้ว่าบรรยากาศของทางร้านจะไม่ได้หรูเหมือนกับร้านในห้าง แต่ดูเหมือนว่าทางร้านจะไม่ได้ตั้งใจให้มันเป็นแบบนั้นอยู่แล้ว เพราะเขาอยากให้มันดูเหมือนความเป็น Zen ตามแบบฉบับญี่ปุ่น คือความเรียบงาย แต่ยังคงไว้ซึ่งความสวยงาม […]