รีวิว ร้านบ้านวรรณโกวิท ข้าวแช่ อาหารไทย บ้านเรือนไม้เก่าธรรมชาติ

kinnaii

 

Wan Kowit Housefood

ใกล้เข้ามาทุกทีกับสภาพอากาศหน้าร้อน เอ๊ะ!! หรือว่าหน้าร้อนตลอดเวลาอยู่แล้วนะ.. แต่ไม่ว่าจะอย่างไรหลายๆ คนก็คงหาตัวช่วยดับร้อน ไม่ว่าจะ เดินเตร่ในห้างสรรพสินค้า เปิดเครื่องปรับอากาศอยู่บ้าน ซึ่งอีกตัวช่วยที่ทั้งดับร้อน และอิ่มดีมีประโยชน์ในเวลาเดียวกันอย่าง “ข้าวแช่” เป็นอะไรที่น่าสนใจ น่าลองมาก และสำหรับใครที่กำลังหาร้านอาหารไทยที่มีเมนูข้าวแช่ เริ่ดๆ ปังๆ อยู่ล่ะก็ เราขอแนะนำ ร้านบ้านวรรณโกวิท ข้าวแช่ รับรองเลยว่านอกจากจะได้กินข้าวแช่เริ่ดๆ ปังๆ แล้ว ก็ยังได้รูปกลับไปอวดเพื่อนหลายมุมอีกด้วยนะ

foodgoodpicture

Wan Kowit Houseinside

บ้านวรรณโกวิท กับบรรยากาศสไตล์ย้อนยุค

สำหรับ ร้านบ้านวรรณโกวิท เป็นร้านอาหารไทย ข้าวแช่ภายในบ้านเรือนไม้สีฟ้าเก่าที่อายุถึง 130 ปี (ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6) ถูกห้อมล้อมด้วยต้นละมุดใหญ่ ภายในตกแต่งสไตล์ย้อนยุค ด้วยโต๊ะอาหารทรงกลม ทรงเหลี่ยมที่ปูด้วยผ้าปูโต๊ะลูกไม้สีขาว มีให้เลือกหลากหลายโต๊ะจะนั่งด้านในบ้าน หรือริมระเบียงบ้านก็ได้ทั้งนั้น ส่วนของขอบบนของหน้าต่าง หรือประตูก็ฉลุลายไว้อย่างสวยงาม ให้ความรู้สึกราวกับหลุดเข้าไปช่วงสมัยรัชกาลที่ 6 เลยทีเดียว เรียกได้ว่ามีหลายมุมให้เราได้ถ่ายรูป เก็บภาพความทรงจำเลยทีเดียว ตั้งแต่ทางเข้าร้าน มีชิงช้านั่ง ริมระเบียงด้านล่าง ไปจนถึงด้านบน ที่มีมุมหนังสือ ฝาผนังสีนวล บรรยายกันไม่ถูกเลยล่ะ ต้องลองไปสัมผัสด้วยตัวเอง

verygoodfood

Wan Kowit Housefoodpicture

ข้าวแช่ สูตรชาววัง เมนูแนะนำที่อร่อยไม่รู้ลืม

เมนูเด็ดของที่นี่แน่นอนว่าเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “ข้าวแช่” ซึ่งเป็นสูตรชาววังที่ใส่ใจ ให้ความพิถีพิถันตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ นั่นคือ เม็ดข้าวสารที่นำมาทำต้องเป็นข้าวสารเก่าคัดกันทีละเม็ด ห้ามแตกหักใดๆ เลย จากนั้นถึงนำมาล้างด้วยน้ำสะอาด 7 น้ำ แล้วตั้งเตานึ่งข้าวกันนอกบ้านด้วยเตาถ่าน ที่ใช้ข้าวสารเก่ามาทำก็เพราะเวลาที่ข้าวสุกได้ที่เม็ดจะร่วนสวยงามน่ากิน การที่นึ่งไปบนเตาถ่านจะยิ่งทำให้ข้าวไม่เละ ซึ่งพอข้าวสุกก็ต้องนำไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งพร้อมใช้มือขัดยางเคลือบข้าวให้หลุดออกไป แน่นอนว่าพอเอาไปแข่ไว้ในน้ำเย็น นอกจากจะไม่ขุ่นแล้ว ก็ยังกินชื่นใจจนไม่อยากวางช้อนเลย ส่วนเครื่องเคียงก็พิถีพิถันไม่แพ้กัน ทั้งปลาหวานที่นำเนื้อปลากระเบนยี่สนแห้งมาทำ ไชโป๊หวานผัดไข่ พริกหยวกที่มีไส้เป็นกุ้งนึ้งและหมูสับแล้วห่อไข่อีกที ลูกกะปิทอด ที่มีส่วนผสมได้แก่ กระชาย ตะไคร้ พริกไทยโขลกในครกร่วมกับเนื้อปลานิลหรือปลาช่อน อร่อยติดใจไม่รู้ลืมจริงๆ

veryfood

Wan Kowit House picture

นอกจากเมนูข้าวแช่ สูตรชาววังแสนอร่อยนี้แล้ว ร้านบ้านวรรณโกวิท ก็ยังมีเมนูเก่าแก่อื่นๆ ที่รสชาติถูกปากไม่แพ้กัน ได้แก่ ขนมจีนซาวน้ำ ที่มีลูกชิ้นปลากรายรสเลิศ เส้นขนมจีนหนึบหนับเวลาสัมผัสลิ้น เคียงคู่ด้วยมะนาว สับปะรด กุ้งแห้ง ราดน้ำกะทิหอมหวนยั่วใจ ข้าวคลุกกะปิ ที่มีเครื่องเคียงเต็มรูปแบบ พร้อมรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม รวมทั้งข้าวตังหน้าตั้งที่ทอดกรอบหอมเป็นแผ่นจัดวางอยู่ในจานกินควบคู่ไปกับน้ำพริกกะทิ (ส่วนผสมหลักอย่างหมูสับและถั่วป่น)

Wan Kowit House

พิกัด ร้านบ้านวรรณโกวิท ข้าวแช่ อาหารไทย บ้านเรือนไม้เก่าธรรมชาติ : 64 ถนนตะนาว แขวง วัดบวรนิเวศ เขต พระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 (เข้ามาในซอยแล้วให้สังเกตร้านจะอยู่กลางซอยเลย ใกล้ ถ.ตะนาว)

เปิด-ปิด เวลา 11:00 – 15:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

เบอร์ติดต่อ 081-922-6611

ขอบคุณภาพจาก facebook : ข้าวแช่ “บ้านวรรณโกวิท”


How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Next Post

รีวิว ถนอมโภชนา เชียงใหม่ อาหารไทยเมืองเก่า แกงส้มรวม ที่เด็ดมาก

ร้านอาหารแม้ว่าจะเป็นการเปิดพื้นที่เพื่อรองรับคนเข้ามาในร้านกินอาหาร แต่บางร้านเองก็มีกฎของร้านที่เราต้องปฏิบัติตามเพื่อใช้บริการของร้านนั้น ที่เราเห็นโดยทั่วไปจะเป็นการห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามา ห้ามนำอาหารและเครื่องดื่มจากภายนอกเข้ามารับประทานในร้าน แต่วันนี้เราจะไปขึ้นเหนือไปเชียงใหม่ร้านอาหาร ถนอมโภชนา เชียงใหม่ นี้มีกฎระเบียบที่เราอาจจะมองว่าแปลกมากในยุคนี้ที่สังคมค่อนข้างเปิดเรื่องการแต่งตัวกันมากแล้ว สำหรับร้าน ถนอมโภชนา เชียงใหม่ ถือว่าเป็นร้านอาหารที่เปิดมานานมากคนในเชียงใหม่รู้จักกันดี อายุของร้านประมาณ 30 ปี […]
Tanom-Restaurnat-Hew