สูตรไก่ทอดหาดใหญ่ ทำกินเองอร่อยได้ง่ายที่บ้าน

kinnaii

Fried chicken kinnaii

ไก่ทอด จัดได้ว่าเป็นเมนูอาหารที่มีความอร่อย หากินได้ง่าย แต่หากอยากให้มันต้องอร่อยขึ้นชื่อมากต้องเป็นไก่ทอดหาดใหญ่ ของขึ้นชื่อกินอร่อยในหาดใหญ่ แต่ไม่จำเป็นที่ต้องไปกินถึงที่โน่น โดยที่เราสามารถทำมันขึ้นมาเองได้ด้วย สูตรไก่ทอดหาดใหญ่ รับรองรสชาติเหมือนแบบต้นฉบับเลยยังไงยังงั้น

เตรียมวัตถุดิบไก่ทอดหาดใหญ่

 • อกไก่หรือเนื้อตรงส่วนสะโพก ล้างเตรียมรอการหมัก
 • น้ำมันหอย 2 ข้อน
 • ซีอิ้วขาว 2 ช้อน
 • น้ำมันพืช
 • พริกไทย 2 ช้อน
 • น้ำตาล 2 ช้อน
 • หอมเจียว

วิธีการทำไก่ทอดหาดใหญ่

 1. เอาอกไก่และเนื้อสะโพก มาเพื่อการหมัก ส่วนผสมน้ำหมักมี ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทย น้ำตาล จัดการคลุกคนให้เข้ากัน เมื่อดูว่าเนื้อได้รับส่วนผสมจนทั่วถึงให้นำเข้าตู้เย็น 2 ชั่วโมง
 2. เตรียมน้ำมันตั้งกระทะเอาไว้ เปิดไฟเอาไว้กลางๆ อย่าแรงมาก ทอดเหลืองสุกกรอบจนกลิ่นหอม แล้วทำการสะเด็ดน้ำมันออกให้หมด ต่อจากนี้ทำการโรยหอมเจียวตามลงไปอีก

ความอร่อยไก่ทอดหาดใหญ่

ไก่ทอดหาดใหญ่ ต้องทำให้แห้งอย่าให้มีน้ำมัน แต่ถ้ามีมันก็จะอร่อยไม่น้อย (ถ้าไม่กลัวอ้วนกินได้เลย) ถ้าจะให้ดีต้องมีข้าวเหนียวร้อนๆ ปั่นกินกับไก่ด้วยละก็มันจะเป็นอะไรที่อร่อยแบบดับเบิ้ลจนคุณต้องร้องว้าว ยิ่งมีกระเทียมกรอบด้วยละก็อร่อยเหาะไปเลย

ประวัติ ไก่ทอดหาดใหญ่ ที่มีว่าเป็นยังไง

เชื่อว่าหลายคนในที่นี่อยากรู้ที่มาที่ไปของ ไก่ทอดหาดใหญ่ โดยแต่ก่อนมีชื่อว่า หาดใหญ่ดินแดนไก่ทอด ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็พบเจอไปทุกที่ ส่วนของนักท่องเที่ยวทั่วไปกินที่นี่ต้องซื้อกินให้ได้ไม่งั้นคุณมาไม่ถึงหาดใหญ่แล้วต้องมานั่งนึกเสียใจในภายหลัง ในส่วนเรื่องรสชาติของตัวไก่ทอดมีความเป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับของตัวเองเพราะการมีหอมเจียวชนิดใหญ่ผสมลงไปด้วยในตัวเองเรียกกระตุ้นรสชาติของไก่ออกมาได้เป็นอย่างดียิ่งมีข้าวเหนียวร้อนๆ จัดตามเข้าไปมันช่างมีความสุขยิ่งนัก

ส่วนที่มาของชื่ออาจมาจากการตั้งกระทู้คำถามในพันทิพย์เว็บบอร์ดของไทยว่า “ทำไมถึงต้องเป็นไก่ทอดหาดใหญ่” แล้วจากนี้ก็มีคนเข้ามาตอบคำถามเรื่องต่างๆ มาทั้งหมดรวบรวมมาได้แล้วมีความเป็นไปได้ 2 ข้อใหญ่

 1. คนต่างถิ่นที่มากินมาเที่ยวหาดใหญ่ได้ลองไก่ทอดประจำท้องถิ่น พอได้กินก็ได้รับรู้ถึงความอร่อยแปลกใหม่ที่ไม่เคยพบเจอมาก่อน พอได้กลับไปบ้านของตัวเองไปก็ไปพูดเรื่องรสชาติไปเที่ยวกินแนะนำอาหาร ”ไก่ทอดหาดใหญ่” อร่อยมากจนทำให้หลายคนจึงได้ยินคำบอกเล่าถึงความอร่อยถึงกับต้องลองเดินทางไปกินถึงหาดใหญ่ให้ว่าสมคำร่ำลือจริงหรือไม่
 2. คนใต้ประจำถิ่นอาจเข้ามาหากินเปิดร้านขายของในกรุงเทพฯ จึงต้องทำให้คนจำได้ง่ายเลยตั้งชื่อ ไก่ทอดหาดใหญ่

คำบอกเล่าชาวบ้านพื้นที่สองลุงป้าไก่ทอดหาดใหญ่

แต่ใครจะรู้ที่มาแท้จริงแล้วตามชาวบ้านหาดใหญ่ ได้บอกกล่าวเล่ากันต่อมาเรื่อยๆ เกี่ยวกับไก่ทอด ด้วยเนื่องจากมีสองลุงป้าคู่หนึ่งเมื่อ 30 ปีก่อน ได้มีอาชีพขายของไก่สด ชื่อลุงทองคำกับป้าวรรณ แต่ด้วยพิษเศรษฐกิจไม่ค่อยสู้ดีในช่วงยุคนั้น ทำให้ไก่สดที่วางขายเหลือเยอะเป็นจำนวนมากแล้วอาจทำให้เน่าเสียได้ทำให้เกิดไอเดียวใหม่ ด้วยการทำสองอย่างควบคู่ขายไป 2 ธุรกิจไปเลยขายไก่สดตอนช่วงเช้า พอเวลาช่วงบ่าย 3 ก็ไปทำไก่สดที่ขายการหมักสูตรไก่ทอดที่ตัวเองคิดค้นขึ้นมานำไปทอดขาย แต่ผลประกอบการขายไม่ค่อยดีมากเท่าไร บางที่ก็แจกฟรีไปเพราะไม่อยากให้เลือกเสียดายของแถมได้บุญไปอีก

ด้วยความโชคดีโชคร้ายบวกความบังเอิญ มีวันหนึ่งเมียของลุงจอมขายผักในตลาดเกิดอาการป่วยกะทันหันหนัก จึงต้องทำการพาเมียไปรักษา แต่ก็กลัวผักที่ขายอยู่จะเน่าจึงได้ทำการแจกจ่ายพ่อค้าแม่ค้าเหล่าไปจนหมด โดยทางลุงทองคำได้มาคือ หอมแดง ซึ่งต้องรีบเอาไปทำกับข้าวทันทีไม่งั้นวัตถุดิบอาจเน่าเสียได้ ลุงทองได้ทำการซอยหอมแดงแล้วนำไปลงทอดกับไก่ทอดขายไปด้วยกัน คนที่เดินผ่านไปมาต้องหยุดด้วยกลิ่นหอมเย้ายั่วใจของหอมเจียวที่ทอดจนกรอบจนคนเดินไปมาลูกค้าต้องหยุดชะงักซื้อกลับบ้าน จนในที่สุดก็ขายไก่ทอดหอมเจียวหมดไปหลายห่อ พอในวันถัดไปลูกค้าหลายคนที่ได้ลิ้มรสชาติก็ได้วนกลับมาซื้ออีก แต่มันไม่มีหอมเจียวแล้วมีแต่เพียงไก่ทอด ทำให้ลุงทองคำรู้สึกแปลกใจงงอยู่ในใจแล้วได้นั่งนึกอะไรหลายอย่างจึงมีความคิดริเริ่มในการทำอาหารไก่ทอดมากขึ้น

ลุงทองคำได้การทำปรับสูตรไก่ทอดใหม่ทั้งหมด โดยนำหอมเจียวได้เข้ามาอยู่ในไก่ทอดด้วย จนหอมเจียวและไก่ทอดมีความเข้มข้นผสมลงตัวมากยิ่งขึ้นไปอีก จนเมื่อถึงวันเปิดขายลูกค้าหลายคนยืนต่อแถวต่อคิวเรียงรายเต็มไปหมด เปิดร้านขายไก่ทอดตอนบ่าย 3 ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงก็ขายจนหมดเกลี้ยง หลังจากวันนั้นก็เลิกขายไก่สดมาขายไก่ทอดเพียงอย่างเดียว จนสำนักพิมพ์ข่าวหลายฉบับต่างเข้ามารีวิวกันยกใหญ่ จะตั้งชื่อไก่ทอดลุงทองคำมันดูไม่เข้าท่าก็เลยตั้งชื่อไก่ทอดหาดใหญ่ ทำเป็นสินค้าขายแฟรนไชส์จนเป็น OTOP ของหาดใหญ่ไปในที่สุดจนมาถึงปัจจุบัน

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Next Post

ก๋วยเตี๋ยวหมูรุ่งเรือง มิชลิน ความอร่อยมากกว่า 50 ปี

ร้านอร่อยเด็ดย่านประจำซอยสุขมวิท26 ที่มีลูกค้าหลายคนติดใจในเรื่องของรสชาติ ก๋วยเตี๋ยวหมูรุ่งเรือง มิชลิน หรืออีกชื่อ หมูรุ่งเรืองก๋วยเตี๋ยว ที่ได้รับรางวัลความอร่อยจนต้องได้รางวัลมิชลินไกด์ ประเภท BIB Gourmand ซึ่งร้านนี้จัดหมูสับให้เยอะมาก มีเมนูก๋วยเตี๋ยวหลากหลายรูปแบบ ร้านสะอาดนั่งสบาย มีพนักงานในย่านนี้มากินรับประทานกันเยอะแบบล้นหลามกันเลยที่เดียว   […]
noodle