วิธีการทำ ข้าวมันไก่สิงคโปร์ เมนูยอดฮิตอาหารจานเดียวสูตรเด็ดจากสิงคโปร์

kinnaii

สิงคโปร์เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยความหลากหลายด้านวัฒนธรรม ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมากสำหรับประเทศขนาดเล็ก ซึ่งเราสามารถพบเห็นความแตกต่างเหล่านี้ได้ทั่วเมือง สิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดคือด้านอาหารการกินของคนสิงคโปร์ส่วนใหญ่นั้น ล้วนได้รับอิทธิพลมาจากคนจีนที่เป็นประชากรหลักของประเทศ และอาหารประจำชาติของสิงคโปรก็คือ ‘ข้าวมันไก่’ อันเลื่องชื่อที่นักท่องเที่ยวต่างต้องพากันมาลิ้มลอง นอกจากจะเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในประเทศแล้ว มันยังการแพร่หลายไปตามชุมชนจีนต่างๆ ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา หรือ ประเทศไทยด้วยเช่นกัน

สำหรับวันนี้เราจะพามาทำข้าวมันไก่สิงคโปร์แบบต้นตำหรับกัน ซึ่งมีความแตกต่างจากข้าวมันไก่บ้านเราอยู่ไม่น้อยเลย เพราะข้าวมันของเขาจะมีรสชาติที่หอมนุ่มเป็นพิเศษ แต่ไม่มีความมันเลี่ยน ทำให้ลิ้มรสข้าวได้อย่างเอร็ดอร่อย โดยไก่ที่นำมาใช้นั้นจะเป็นแบบต้มหรือแบบนึ่ง ทำให้เนื้อได้ที่ยังมีความชุ่มฉ่ำ มีความนุ่ม ราดด้วยน้ำสูตรพิเศษที่มีรสชาติเค็มเล็กน้อย ตามด้วยน้ำจิ้มที่รสเด็ดที่แบ่งออกเป็นถ้วย โดยปกติแล้วเราจะหาทานได้อยู่สองแบบ คือมาเป็นแบบราดข้าว หรือจะมาเป็นเซ็ตแยกกันต่างห่าง ซึ่งประกอบด้วย ข้าวมัน ไก่ราดน้ำซอส ผักเครื่องเคียง น้ำจิ้มสามอย่าง และน้ำซุป สำหรับใครที่อยากลองทำข้าวมันไก่สิงคโปร์ทานดูเองที่บ้าน วันนี้เราก็เอาวิธีทำแบบง่ายๆ มาฝากทุกคนด้วยครับ

วัตถุดิบในการทำข้าวมันไก่สิงคโปร์

 • ไก่ตอน 3.5 กก. 1 ตัว
 • เครื่องตุ๋นหมู
 • รากผักชี 3 – 4 ราก
 • กระเทียม  6 – 7 กลีบ
 • พริกไทย 6 – 8 กรัม
 • ซีอิ้วขาว ½ ถ้วยตวง
 • ซอสปรุงรส ½ ถ้วยตวง
 • น้ำสะอาด 7 ลิตร

ขั้นตอนการทำข้าวมันไก่สิงคโปร์

 • ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่เกลือและเครื่องปรุงต่างๆ ที่จัดเตรียมเอาไว้
 • เมื่อน้ำเดือดให้นำไก่ลงไปต้ม แล้วจึงค่อยเบาไฟให้เหลือประมาณปานกลาง ปิดฝาทิ้งเอาไว้รอจนกว่าเนื้อไก่จะเริ่มลอยขึ้นมา แสดงว่าไก่สุกพร้อมที่จะตักขึ้นมาพักไว้
 • นำขิง กระเทียม พริกไทย ไปโขลกกับครกก่อนที่จะนำไปเจียวในกระทะ ตามด้วยน้ำไก่ต้มลงไปเล็กน้อยเพิ่มความอร่อยด้วยผงปรุงรสพอประมาณ ให้ตั้งไฟรอจนกว่าจะละลายเข้ากันดี แล้วจึงค่อยนำไปเทผสมกับข้าว โดยใช้วิธีหุงเหมือนข้าวธรรมดาทั่วไป

ขั้นตอนการทำน้ำราดไก่

วิธีทำน้ำราดไก่ ให้นำน้ำต้มไก่มาผสมกับ ซอสหอย ซีอิ้วขาว น้ำมันงา และน้ำตาลทราย สุดท้ายที่จะขาดไปไม่ได้เลยคือ ‘เหล้าจีน’ เป็นตัวที่จะช่วยชูรสชาติของอาหารให้มีความอร่อยขึ้น สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป แต่ถ้าหาไม่ได้อาจใช้อย่างอื่นที่มีรสชาติคล้ายกันเช่น ไวน์ขาว วิธีทำน้ำราดก็ง่ายๆ แค่นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่กระทะ แล้วตั้งไฟจนเดือดก็ถือว่าเป็นอันเสร็จ ก่อนนำไปราดบนไก่ให้นำไปพักทิ้งไว้ให้หายร้อนสักเล็กน้อย เท่านี้เราก็มีน้ำราดไก่ที่พร้อมใช้งานแล้วครับ

วิธีการทำน้ำจิ้มไก่สูตรต่างๆ

 • น้ำจิ้มพริกแดง ประกอบด้วย กระเทียมแกะเปลือก 10 กรัม พริกชีฟ้า ขิง 15 กรัม น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 15 กรัม น้ำสมสายชู 1/ 2 ถ้วยตวง และเกลือ 8 กรัม น้ำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นให้ละเอียด ก่อนนำไปเคี่ยวในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ เมื่อเคี่ยวเสร็จแล้วจะเหลือน้ำจิ้มประมาณ ½ ถ้วยตวง เมื่อชิมจะมี 3 รสชาติ เปรี้ยว หวาน เค็ม
 • น้ำจิ้มซีอิ้วดำ ประกอบด้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกัน รสชาติของน้ำจิ้มซีอิ้วดำเมื่อทานคู่กับไก่ต้ม จะช่วยดึงรสชาติความหวานของไก่ให้ออกมามากขึ้น

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Next Post

รีวิวร้าน จก โต๊ะเดียว สุดยอดร้านดังต้องจองโต๊ะ เมนูระดับ 5 ดาว

โดยร้านอาหารที่เราจะมารีวิวในบทความนี้ก็คือ จก โต๊ะเดียว ที่มีให้นั่งกินกันไม่กี่โต๊ะ อ่ะ..ใช่แล้วเพราะถ้าใครจะไปเยือนก็ต้องรีบโทร.จองโต๊ะกันก่อนนั่นเอง ใครบอกว่าโต๊ะจีนหากินได้แค่งานมงคลต่างๆ ที่รอญาติมิตรแจกการ์ดเชิญเท่านั้น ซึ่งหากใครที่จู่ๆ ก็เกิดความอยากกินอาหารร่วมวงกันเฮฮาบนโต๊ะจีนล่ะก็เรามีร้านในตำนานที่รังสรรค์เมนูระดับ 5 ดาวมาไว้ให้ได้ลองกินกัน แน่นอนว่าอร่อยจนแทบไม่อยากหยุดกินเลยเชียว รู้จักกันหรือยังกับสุดยอดร้านอาหาร “จก โต๊ะเดียว” […]