วิธีการทำ สูตร ยำขนมจีน ยำแซ่บซี้ด เครื่องแน่นน้ำลายสอ อร่อยชัวร์

kinnaii

ยำขนมจีน เป็นเมนูที่เรานึกถึงแล้วเปรี้ยวปากสุดๆ ใครจะไปคิดว่ามันถ้าเอาขนมจีนมายำแล้วมันจะอร่อยได้ขนาดนี้ แถมคลุกเคล้ากับน้ำปลาร้ายิ่งชวนน้ำลายแตกกันไปอีก แต่รู้กันไหมว่าการทำยำขนมจีนยังมีอีกหลายวิธีที่จะมอบความอร่อยให้กับพวกเราแบบไม่ซ้ำกันเลย เพียงแค่วัตถุดิบหลักจะยังคงเป็นขนมจีน ในขณะที่มีการปรับเปลี่ยนส่วนผสมต่างๆ ให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำยำขนมจีนสูตรเด็ด ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้กับวัตถุดิบใดก็ได้ ที่เรารับรองเลยว่าแต่ละอย่างจะสุดแซ่บ สุดซี๊ด!!! อร่อยอย่าบอกใครเลยเชียว ไม่ว่าจะเป็น กุ้งสด ปลาทู หรือ หมูยอ ใครที่อยากเอาไปทำกินเล่นที่บ้านกับครอบครัว หรือจะเอาไปทำขายก็ยิ่งดี เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา ถ้าทุกคนพร้อมกันแล้ว เราไปเริ่มต้นทำกันเลยดีกว่าครับผม

วัตถุดิบหลักที่ต้องเตรียม ยำขนมจีน

 • ขนมจีน 1 – 2 จับ
 • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
 • มะนาว 4 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวมากให้ลดลงมา 1 ช้อน)
 • ผักชีใบเลื่อย
 • ถั่วฝักยาว
 • ปลากรอบ
 • พริกป่น

ขั้นตอนการทำยำขนมจีน

หัวใจหลักของความอร่อยอยู่ที่วัตถุดิบหลักคือ ‘เส้นขนมจีน’ จะต้องเลือกเส้นที่มีความสดใหม่ มีมีกลิ่นอับ หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ เช่น กลิ่นคลอรีนจากน้ำประปา หรือ กลิ่นของของน้ำบาดาล ที่จะมีรสชาติที่เหม็นเปรี้ยว เลือกซื้อกับร้านที่มีความสะอาด แพ็คขนมจีนในภาชนะที่เหมาะสม ถ้าด้านล่างหอด้วยใบตองด้วยจะช่วยให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทานมากขึ้น เมื่อได้ขนมจีนมาแล้วให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • นำผักและถัวฝักยาวไปล้างน้ำสะอาดให้เรียบร้อย แล้วนำมาหั่นซอยเป็นชิ้นพอประมาณ นำไปใส่จานเตรียมไว้โรยหน้าและแต่งจานให้สวยงาม
 • หาชามหรือภาชนะที่มีขนาดพอสำหรับส่วนผสมทั้งหมด เอาขนาดใหญ่ไว้ก่อน เวลาปรุงส่วนผสมจะได้ไม่เลอะหกออกมาด้านนอก
 • เอาน้ำปลาร้า ผงปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำนาวบีบลงไปในชามผสม ค่อยๆ เอาช้อนคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
 • นำเส้นขนมจีนที่เตรียมเอาไว้มาผสมคลุกเคล้ากับน้ำยำ คลุกให้เครื่องปรุงเริ่มเข้าเส้นขนมจีน จะช่วยให้เวลาทานได้รสชาติของน้ำยำแบบเต็มๆ
 • สุดท้ายคือการตกแต่งจานด้วยผักชนิดต่างๆ ได้แก่ ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ถั่วลิสง และปลากรอบ จากนั้นให้คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็พร้อมสำหรับจัดเสิร์ฟแล้วครับ

ถ้าอยากเพิ่มความอร่อยให้มากขึ้นไปอีก สามารถเอาปลาทูไปทอดให้สุกก่อน แล้วนำมาฉีกใส่เป็นชิ้นๆ ขอบอกเลยว่าเป็นอะไรที่เด็ดสุดๆ แต่ในสูตรของเราวันนี้จะเน้นน้ำยา เพราะบางคนก็อาจไม่ชอบกินปลา ใครอยากลองก็เอามาใส่กันได้เลยตามสะดวก และถ้าใครไม่ชอบทานปลาร้าก็ไม่ต้องน้อยใจไป แค่ปรับเปลี่ยนสูตรนิดหน่อยก็อร่อยได้เหมือนเดิม โดยเปลี่ยนมาใช้น้ำปลา กับน้ำมะขามเปียกอย่างละ ช้อนโต๊ะแทน เพียงเท่านี้ก็จะได้รสชาติที่มีความใกล้เคียงกันแล้ว

เป็นยังไงบ้างกับขนมจีนสูตรนี้ แค่ดูขั้นตอนการทำก็เรียกน้ำลายกันแล้วใช่ไหม แถมขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยากอะไรเลย เพียงแค่ใช้เครื่องปรุงไม่กี่อย่างที่มีอยู่ติดบ้านทั่วไป ยำขนมจีนสูตรนี้บอกเลยว่ามันจะทำให้คุณได้รู้สึกถึงความแซ่บของพริก ตัดกับความเปรี้ยวสุดจี๊ดของน้ำมะนาว งานนี้จะรอช้ากันอย่างทำไม อย่าพลาดลองไปทำทานกินเองที่บ้าน จะกินคนเดียว หรือจะแย่งกินกันเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ จะแบบไหนก็ฟินได้อีก สำหรับวันนี้เราก็ขอตัวกันไปก่อน ไว้มีโอกาสหน้าจะมานำเสนอสูตรอาหารเด็ดๆ แบบนี้ให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกันใหม่ครับ

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Next Post

รีวิว ตู้กับข้าว ดอนเมือง ร้านอาหารสไตล์ไทยบรรยากาศดี อร่อยราคาถูก

ดอนเมืองนอกจากจะใกล้กับสนามบินแล้ว แถวนั้นยังมีร้านค้ามากมายตั้งอยู่ตามมุมต่างๆ ของสนามบินนั้นด้วย บางร้านที่เป็นร้านอาหารบอกเลยว่าน่ากินมาก ใครไม่เคยไปกินบอกเลยว่าพลาดอย่างแรง วันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องร้านอาหารร้านหนึ่งที่ต้องบอกเลยว่าร้าน ตู้กับข้าว ดอนเมือง นี้มีจุดเด่นทั้งเรื่องการตกแต่งร้านที่จะพาเราย้อนวัย และ รสชาติอาหารที่อร่อยจัดจ้านในย่านนี้มากๆ จะเป็นร้านแบบไหนไปอ่านกันต่อด้านล่างได้เลย ร้านตู้กับข้าวดอนเมืองพิกัดอยู่ที่ซอยช่างอากาศอุทิศ ฝั่งตรงข้ามกับสนามบินดอนเมือง หากนับจากกูเกิ้ล […]
Tu Kab Khao Donmuang eco