รีวิว น้ำเงี้ยวลุงพงษ์เชียงใหม่ ร้านหลบมุม อร่อยแบบฉบับล้านนา

kinnaii

kinnaiifoodphoto

namkhengsai

verygoodfoodkinnaii

รีวิว น้ำเงี้ยวลุงพงษ์ โดยทั่วไปแล้วเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยว อาหารชาวเหนือเป็นอะไรที่หากินง่าย มีตั้งขายกันอยู่หลายจังหวัด ซึ่งรสชาติก็มักจะแตกต่างกันออกไปหาความอร่อยแบบฉบับล้านนาดั้งเดิมแท้ๆ ยากมาก แต่ถึงกระนั้นร้านที่เรากำลังจะพาไปเยือนนี้บอกเลยว่าจัดเต็มด้านความอร่อยฉบับล้านนาเลยด้วย นั่นคือ ร้านหลบมุม “น้ำเงี้ยวลุงพงษ์” ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ยังไงล่ะ โดยร้านเปิดขายมาได้ 24 ปีแล้ว เป็นสูตรเด็ดลับเฉพาะที่ยากจะลอกเลียนแบบ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปเยือนที่ร้านหาคุณลุงกันหน่อยเลยดีกว่า

veryfoodkinnaiipong

บรรยากาศร้านน้ำเงี้ยวลุงพงษ์

บรรยากาศที่ ร้านน้ำเงี้ยวลุงพงษ์ มีความเรียบง่าย สบายๆ มาก โดยจะเป็นร้านหลบมุม มีช่องข้างบ้านปกคลุมหลังคาให้ลูกค้าได้นั่งกิน ช่องนี้ทีเด็ดตรงที่ลมพัดทีเย็นชุ่มหัวใจสุดๆ ซึ่งจะพัดตลอดเวลาไม่ร้อนแน่นอน โดยโต๊ะนั่งจะจัดชิดกำแพงปูน 1 ฝั่ง ฝาผนังไม้ของตัวบ้านอีก 1 ฝั่ง เรียงรายเครื่องปรุง พร้อมแคปหมูไปตามโต๊ะ เก้าอี้กลมนั่งชิลล์ แต่ถ้ากลัวร้อนก็เปิดพัดลมได้นะที่ร้านมีให้ ส่วนหน้าร้านก็ง่ายๆ เป็นโต๊ะขายน้ำเงี้ยวที่หนึ่ง และขนมหวานอีกที่หนึ่ง บรรยากาศร้านนี่รู้สึกเลยว่าเหมือนเรากลับไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่แล้วนั่งกินที่บ้านท่านยังไงยังงั้น

niceverykinnaiipic

แนะนำเมนูโดดเด่นที่น่าสนใจของร้านน้ำเงี้ยวลุงพงษ์

เมนูโดดเด่นนี่คงไม่ต้องไล่เรียงรายชื่อเมนูให้มากความ เพราะยังไงก็ต้องเป็น ร้านน้ำเงี้ยวของลุงพงษ์ ขายราคาเดียวเลยคือ 30 บาทต่อจาน ซึ่งจะเป็นน้ำเงี้ยวที่ทำจากกระดูกหมูและต้องเป็นกระดูกบริเวณสันหลังหมูด้วย และจะใช้เวลาต้มที่นานพอสมควร เพื่อให้น้ำเงี้ยวมีความหวานหอม อร่อยเริ่ด โดยน้ำพริกของน้ำเงี้ยวลุงพงษ์ก็จะทำเอาเอง วัตถุดิบก็มีพริก หอมแดง ข่า ตะไคร้ ที่จะเป็นการปั่นวัตถุดิบทั้งหมดเขาด้วยกันจากนั้นจึงค่อยนำไปผัดกับน้ำมันหมู พอเริ่มได้ที่แล้วก็จะใส่กะปิแบบหยาบ บวกกับเนื้อหมูแล้วทำการผัดต่อไป แอบกระซิบว่าเนื้อหมูของลุงพงษ์จะใช้เป็นส่วนของสันคอ พอผัดได้ที่ก็เติมน้ำลงไปอีกต้มให้สุกกินได้ก็ใส่มะเขือเทศลงไปเป็นอันเสร็จ สำคัญสุดๆ เลยคือขณะที่ต้มน้ำเงี้ยวจะใช้เตาถ่านในการก่อไฟ เนื่องจากจะทำให้น้ำเงี้ยวมีรสชาติที่อร่อย หอม กลมกล่อมแตกต่างจากน้ำเงี้ยวอื่น

kanomjeanverykinnaii

kanomjeanfoodgood

foodnicephotokiannii

ใน 1 ชามประกอบไปด้วยเส้นขนมจีนที่มีความนุ่ม เนื้อหมู และเลือดหมู แม้จะดูส่วนประกอบในชามน้อยแต่แต่ละอย่างอัดแน่นทั้งนั้น โดยลุงจะเสิร์ฟพร้อมกับผักแกล้ม อย่าง ถั่วงอก ผักกาดดอง ส่วนแคปหมูใครจะกินด้วยก็หยิบบนโต๊ะได้เลย รับรองเลยว่าอร่อยฉบับล้านนาที่แท้จริง ลืมบอกไปเลยว่าวันหยุด เสาร์ – อาทิตย์ ลุงพงษ์จะเพิ่มเมนูแกงเขียวหวานให้ด้วยนะ รสชาติอร่อยเริ่ดไม่แพ้กัน อีกเมนูเป็นขนมหวานน้ำแข็งไส ที่จะใช้น้ำแข็งก้อนโตมาไสบนเครื่องไสดั้งเดิม เกร็ดน้ำแข็งนุ่ม ราดน้ำแดง รวมมิตรเครื่องเฉาก๊วย ลูกตาล แตงไทย วุ้นมะพร้าว ข้าวต้มมัด เมนูเพิ่มความเย็นสบายให้ร่างกายไม่กินก็ยังไงอยู่ร้านน้ำเงี้ยวลุงพงษ์แม้จะมีเมนูอาหารน้อย แต่ก็เต็มไปด้วยคุณภาพ ตั้งแต่วัตถุดิบ รสชาติ ไปจนถึงบรรยากาศร้าน แถมลุงกับป้ายังเป็นกันเอง ชวนคุยไม่เบื่อไม่เหงาแน่นอน ใครมีโอกาสไปเยือนเชียงใหม่อย่าลืมแวะร้านลุงพงษ์นะ

ข้อมูลและพิกัดร้านน้ำเงี้ยวลุงพงษ์

ที่อยู่ : ถนนจาบาน ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ (หลังสถานีตำรวจภูธรเชียงใหม่ (กองเมือง) ตรงไปทางโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ ประมาณ 200 เมตร ร้านจะอยู่ก่อนออกจากซอย)

เบอร์โทรศัพท์ร้าน : 053-814-962 

เวลาเปิด-ปิดร้าน : 09:30 – 14:00 น. (ทุกวัน)

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Next Post

รีวิวร้าน รังนกน้อยในไร่ส้ม อาหารสะอาดสไตล์ไทย

ร้านรังนกน้อยในไร้ส้ม เป็นร้านอาหารที่ไม่ค่อยคุ้นหูมากนัก แต่เมื่อได้ไปลองสัมผัสกับตัวเอง กลับแปลกใจว่าทำไมร้านดีๆ แบบนี้ถึงไม่ค่อยมีใครเขียนแนะนำเลย วันนี้ก็เลยถือโอกาสมาเขียนรีวิวให้กับทางร้านกันหน่อย ซึ่งร้านนี้เป็นร้านอาหารเวียดหนามที่ขึ้นชื่อมากในเมนูแหนมเนือง อีกทั้งยังเป็นตัวแทนจำหน่ายของร้านแดงแหนมเนือง โดยทางร้านเองก็ไม่ได้มีเพียงแค่อาหารเวียดนามเท่านั้น แต่ยังมีเมนูเด็ดอีกหลายอย่าง เช่น ยำหมูยอ ไส้กรอก หมูยอเอ็นแก้ว ฯลฯ […]