รีวิวร้าน ร้านใบบัว ห้วยขวาง อาหารเหนือรสชาติอร่อยโดนนะเจ้า

kinnaii

baibuafood

baibuafoodgood

“อยู่ กทม. แต่รู้สึกอยากกินอาหารเหนือบ้างไปที่ไหนดีนะ?” เชื่อว่าชาวคนเมืองจำนวนไม่น้อยที่วันๆ ทำแต่งานจนอาจไม่มีเวลาไปเที่ยวไหนไกล หรือคนเหนือที่มาทำงานในกทม. เองแต่ไม่ได้กลับบ้านเลย ซึ่งก็คงมีความรู้สึกอยากกินอาหารเหนือรำลึกรสชาติบ้านเกิดตัวเองบ้าง บอกเลยว่าต่อไปนี้คุณจะได้ไปกินกันอย่างหนำใจแน่นอน เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำ “ร้านใบบัว” ห้วยขวาง แหล่งรวมอาหารเหนือรสชาติอร่อยโดน ถ้ากุ๊ๆ คนพร้อมแล้วก็ตามเฮาไปกันเลยดีกว่านะเจ้า

baibuafoodnice

baibuagfood

“ร้านใบบัว” น่านั่งแค่ไหนถามใจดู

ร้านใบบัว” เป็นร้านอาหารเหนือที่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี ที่ร้านจะปรุงอาหารไว้แล้วเสร็จสรรพโดยจะตั้งไว้เป็นหม้อๆ บนโต๊ะยาว ลูกค้าที่เข้าร้านมาแล้วก็สามารถยืนเลือกเมนูได้เลย หรือใครจะเข้าไปจองโต๊ะของตัวเองก่อนแล้วอ่านเมนูก่อนก็ได้ พอเข้าไปภายในร้านบอกเลยว่าใหญ่มากมีด้วยกัน 2 คูหา ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีที่นั่งใดๆ ภายในตกแต่งธรรมดาเลยให้ความรู้สึกเสมือนนั่งกินอาหารในบ้าน อบอุ่น เจ้าของร้านเป็นกันเอง และที่สำคัญไม่ต้องกลัวร้อนเพราะทั้ง 2 คูหาเป็นห้องแอร์ พร้อมพัดลมติดผนังอีก ใครบ่นร้อนไม่ได้นะเจ้า

baibuapicture

baibuagood

เมนูอาหารเชียงตุง อาหารเหนือเลื่องชื่อ “ร้านใบบัว”

ด้วยความที่เจ้าของ ร้านใบบัว นั้นเป็นคนเชียงตุง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมนูอาหารก็เป็นอาหารเชียงตุงโดยเฉพาะ วัตถุดิบต่างๆ ที่นำมาทำอาหารก็นำเข้ามาจากเชียงตุงจากทางญาติๆ นั่นเอง ในส่วนของเมนูอาหารในแต่ละวันของที่นี่จะสับเปลี่ยนเวียนกันไปเรื่อย ไม่ซ้ำ แต่ทุกวันที่เข้ามาร้านหลายคนต้องตกใจแน่ๆ เพราะทำไว้ไม่ต่ำกว่า 40 เมนูเลยทีเดียว ซึ่งเมนูที่อยากจะแนะนำในเวลาที่มาร้านใบบัวแล้วต้องสั่ง ได้แก่

– ข้าวซอยน้อย ซึ่งจะมี 2 แบบ คือเป็นแค่ข้าวซอยน้อยธรรมดา มีแค่แป้งผสมน้ำใส่ถาด แล้วนำถาดไปลอยในหม้อน้ำร้อน แล้วแป้งก็จะสุก พอสุกก็พับให้เป็นสามเหลี่ยม พร้อมน้ำจิ้มปรุงเอง อย่าง ถั่ว งา พริกป่น ฯลฯ (10 กว่าอย่างแหนะ) และข้าวซอยน้อยทรงเครื่อง ที่ให้เราเลือกใส่ ไม่ว่าจะ หมูสับ ผักกาด ปูอัด ไส้กรอก ฯลฯ พร้อมนั่งปรุงเครื่องบนโต๊ะเตี้ยๆ ยาวๆ กันหน้าร้านให้ความเป็นเชียงตุงสุด

– ข้าวฟืน (ก้อนสี่เหลี่ยมคล้ายเยลลี่) ซึ่งจะมีด้วยกัน 2 อย่าง คือ ทำจากถั่วเหลือง (สีเหลือง) และถั่วลิสง (ก้อนสีขาว) กินพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด หรือยำผักกาดดอง ก็นัวไม่แพ้กันเลยล่ะ

– ข้าวยองห้วย เป็นก้อนแป้งข้าวจ้าวกวนวางอยู่บนใบตองที่นึ่งมาแล้วเรียบร้อย

baibuapicturegood

นอกจากนี้ ร้านใบบัว ยังมีเมนูอื่นๆ เช่น ข้าวซอยเนื้อ ข้าวฟืนทอด เส้นใหญ่น้ำเงี้ยว ขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวกันจิ้น น้ำพริกหนุ่มผักเคียง แกงอ่อม แกงไก่+ข้าวเหลือง (ดอกไม้ป่าตากแห้ง หรือดอกกูด > ต้มน้ำ > แล้วนำน้ำชาจากดอกไม้ป่ามาแช่กับข้าวเหนียว) หรือของทอดก็จะมี ไส้อั่วทอด สามชั้นทอด และอีกมากมาย ถามถึงรสชาติบอกเลยว่าอร่อยโดน อร่อยเหาะ ถึงรสชาติอาหารเชียงตุง อาหารเหนือแท้ๆ ใครไม่เชื่อต้องมาลองเองเลยแหละ แล้วจะติดใจ

พิกัด ร้านใบบัว : 13 5-6 ซอย ประชาราษฎร์บำเพ็ญ 9 แขวง ห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310 (เมื่อเข้าซอยมาแล้วสังเกตร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ)

เปิด-ปิด เวลา 11:30 – 22:00 น. ทุกวันจันทร์ – อาทิตย์

เบอร์ 02-690-3166 หรือ 02-690-3167

ขอบคุณภาพจาก facebook : ร้านใบบัว – อาหารเชียงตุง,อาหารเหนือ

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Next Post

รีวิว ร้านอาหารสวนรุ่งเรือง รสชาติอาหารไทย นั่งกินชมธรรมชาติ นครพนม

จังหวัดนครพนมเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีชื่อเสียงโดดเด่นเรื่องความเป็นธรรมชาติมาก สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็มีมากมายหลายแห่ง ทำให้มีร้านอาหารหลายแห่งที่ใช้ความเป็นธรรมชาติมาเป็นจุดขายของร้านด้วย อย่างเช่น ร้านอาหารแนะนำของเราวันนี้ชื่อว่า ร้านอาหารสวนรุ่งเรือง ที่โดดเด่นทั้งอาหารไทยและธรรมชาติมาคู่กัน บรรยากาศภายในร้านอาหารสวนรุ่งเรือง พอก้าวขาเข้าไปในร้าน ต้องบอกเลยว่า เรารู้สึกได้ถึงความร่มรื่นที่ร้านจัดสวนเอาไว้ให้ ร้านอาหารสวนรุ่งเรือง มีส่วนรับรองแขกหลายจุด แต่เราขอแนะนำโต๊ะอาหารที่ตั้งอยู่ริมน้ำจะน่าพักผ่อนมากกว่า ตลอดทางเดินภายในร้านจะมีต้นไม้กระถางวางไว้เรียงรายทำให้สดชื่นด้วยสีเขียวไปทั่วร้าน […]
suan-rung-ruang-Profile