ร้านสีมรกต ตำนานข้าวหมูแดงหมูกรอบราดน้ำเยิ้ม ย่านสัมพันธวงศ์

kinnaii

Si Morakot Pro

ครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปลิ้มลองกับข้าวหมูแดงระดับตำนาน ที่อยู่คู่กับคนไทยมานานกว่า 70 ปี กับร้านอาหารหนึ่งเดียวนี้ ร้านสีมรกต เป้นร้านข้าวหมูแดงที่กำลังถูกพูดถึงเป็นกระแสอย่างหนักในปัจจุบัน จนหลายคนบอกว่า ถ้าไม่ได้มากินที่ร้านนี้ซักครั้งในชีวิต คุณจะนอนตายตาไม่หลับ เห็นเขาพูดกันขนาดนี้ ตัวผมเองก็รู้สึกว่ามันขนาดนี้เลยจริงดิ วันนี้เราเลยถือโอกาสอันดีเดินทางไปที่ร้านกันเลยดีกว่า เพราะกลัวจะตายก่อนที่จะไม่ได้กิน

ที่มาของคำว่า สีมรกต เป็นคำที่มาจากชื่อตระกูลเจ้าของร้าน ทุกเมนูของทางร้านพิเศษ และโดดเด่นจากร้านอื่นๆ ตรงที่จะต้องนำทุกอย่างไปผ่านการย่างด้วยเตาถ่านก่อน ไม่ว่าจะเป็น หมูกรอบ กุนเชียง หรือ หมูแดง เพื่อให้ได้ความกรอบแบบสุดๆ รวมถึงกลิ่นหอมของถ่านจากธรรมชาติที่เตาแก๊สทั่วไปไม่สามารถให้ได้ นี่จึงเป็นเคล็ดลับของทางร้านที่ยังคงทำสืบต่อกันมานานเกือบร้อยปี จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร และเป็นที่ยอมรับของลูกค้ามากมายจนต้องยกให้เป็นตำนานกันเลยเชียว

เมนูอาหารและราคาของทางร้านสีมรกต

si morakot menu
เมนูร้านสีมรกต ไว้ได้ดีทำให้สั่งอาหารได้ง่ายขึ้น

รายการอาหารของที่ร้านมีให้เลือกตจั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ ถ้าใครอยากจะสั่งกลับบ้านเป็นแบบ ขีด หรือ กก. ก็สามารถเลือกสั่งกันได้เลย ในราคาที่ไม่ได้แพงเมื่อเทียบกับปริมาณต่อจานที่ได้ ถ้าใครอยากจะซัดหมูกรอบแบบหนำใจ สามารถสั่งจานใหญ่มาทานได้ในราคาเพียง 100 บาท เท่านั้นเอง แต่ถ้ามาคนเดียวก็สั่งจานเล็กกินแบบประหยัดๆ ในราคาเริ่มต้น 40 บาท ลองดูรายการอาหารอื่นๆ จากด้านล่างนี้เลยครับ

si morakot moo dang
ข้าวหมูแดงจานโตๆ พร้อมรับประทานแล้ว อลังการ

1.ข้าวหมูแดงธรรมดา จานละ 40 บาท เพิ่มไข่ ฟองละ 10 บาท

2.ข้าวหมูแดงพิเศษ จานละ 100 บาท เพิ่มไข่ ฟองละ 10 บาท

3.หมูเปล่าทุกอย่าง ชุดละ 100 บาท

4.หมูกรอบล้วน ชุดละ 120 บาท

5.หมูกรอบ กิโลกรัมละ 600 บาท

6.หมูแดง กิโลกรัมละ 500 บาท

7.กุนเชียง กิโลกรัมละ 400 บาท

si morakot egg
ไข่ใบใหญ่กินอร่อยเต็มมาก

บรรยากาศ และรสชาติอาหาร

สมัยก่อนเดิมเป็นร้านหาบเร่ เริ่มขยายจากร้านริมถนนในตลาด จนกระทั่งขยายมาเป็นร้าน สีมรกต ข้าวหมูแดง ที่อยู่ในตึกแถวแบบในปัจจุบัน ซึ่งเปิดมานานแล้วกว่า 70 ปี ทุกอย่างในร้านยังคงไว้เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ ของใช้ต่างๆ แต่ไม่ต้องกลัวไป เพราะของเหล่านี้ยังคงมีความแข็งแรง และถูกดูแลรักษาทำความสะอาดทุกวัน ด้านในจะมีพัดลมเพดานคอยให้บริการหลายตัว มีโต๊ะเก้าอี้ไม้ที่สามารถรองรับลูกค้าได้ประมาณ 60 – 70 ที่นั่ง ถ้ามาช่วงเที่ยงวันจะพบว่าโต๊ะทุกตัวเต็มหมดแล้ว แต่ไม่ต้องหงุดหงิด เพราะที่ร้านทำอาหารรวดเร็วทันใจ แปปเดียวคนก็อิ่มเคลียร์โต๊ะกันไม่เกิน 30 นาที

si morakot 2
แกงจืดเต้าหู้ไข่หมูสับสาหร่าย ต้องสั่งนะเมนูนี้

เอาล่ะ เรามาพูดถึงอาหารจานหลักกันเลยดีกว่า เมื่อมาถึงร้านสีมรกตข้าวหมูแดงแล้ว จะไม่สั่งหมูแดงกินก็คงจะเป็นเรื่องแปลก เราได้ลองสั่งข้าวหมูแดงมา 1 จาน สิ่งที่ได้คือหมูแดงชิ้นใหญ่ที่โปะอยู่บนข้าว ราดด้วยน้ำซอสจนชุ่มไปทั้งจาน หอมกลิ่นจากหมูหมัก และกลิ่นย่างจากเต่าถ่าน ได้รสสัมผัสที่นุ่มลิ้น กับความหวานของน้ำราดที่ชุ่มไปทั้งคอ อีกไฮไลท์หนึ่งคือข้าวหมูกรอบ ที่ทางร้านจะนำไปย่างไฟประมาณ 2 – 3 รอบ เพื่อให้ได้ความกรอบแบบสุดๆ ทานคู่กับน้ำซุบเป็ดตุ๋นมะนาวดองที่ใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่า มีรสชาติไม่เค็ม ซดได้เพลินๆ ตัดกับความหวานของข้าวหมูแดง

ร้านสีมรกต พิกัดของร้านอยู่ที่ : 80-82 ซอย สุกร 1 แขวง ตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

เปิดบริการตั้งแต่เวลา : 10.00 น. ไปจนถึง 17.30 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ : 081-567-9006

คลิปช่องทาง Youtube รีวิวร้าน สีมรกต ข้าวหมูแดง


How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Next Post

วิธีการทำ สูตรข้าวมันไก่ประตูน้ำ เจ้าดัง

หัวใจหลักของการทำ สูตรข้าวมันไก่ประตูน้ำ แสนอร่อยนั้น อยู่ที่การเลือก ‘ไก่’ ให้เป็น ถ้าเลือกไม่เป็นนอกจากจะเอามาทำอาหารไม่น่ารับประทานแล้ว ยังมีรสชาติที่ไม่อร่อยด้วย คนจีนสมัยก่อนมักจะสอนลูกหลานเสมอว่าให้เลือก ‘ไก่ตอน’ หรือ ‘ไก่เนื้อ’ เพราะเมื่อนำมาต้มแล้วจะมีสีสันและเนื้อเหนียวน้อยกว่า ไม่เหมือนกับไก่บ้านทั่วไปที่มักจะออกสีดำคล้ำ นอกจากนี้จะต้องดูให้เป็นว่าตัวไหนเป็นไก่แก่ที่มีอายุเกินหลายปี […]
Khaomankai Pro