รีวิวร้าน มิตรโอชา อาหารปักษ์ใต้ บรรยากาศดีสบาย @หาดใหญ่ 

kinnaii

Friedporkkinnaiimitocha

หาดใหญ่ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวของทางภาคใต้ที่คนไทยเรารู้จักกันดี นอกจากเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวมากมายแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือเรื่องอาหาร เมืองท่องเที่ยวแบบนี้ถือว่าเป็นแหล่งรวมตัวของร้านอาหารชั้นเยี่ยมหลายร้านเลยก็ว่าได้ วันนี้เราจะไปทำความรู้จักอีกหนึ่งร้านอาหารที่ต้องบอกเลยว่า อร่อยแบบต้นตำรับมาเองเลยทีเดียว ชื่อ ร้านมิตรโอชา

gangsomkinnaiipicture

บรรยากาศของร้าน

ร้านมิตรโอชา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งร้านเก่าแก่ สไตล์ดั้งเดิมของคนหาดใหญ่เค้าเลย ร้านนี้จะขายอาหารสไตล์ภาคใต้แบบพัทลุง มีทั้งอาหารพื้นฐานทั่วไป และอาหารพื้นบ้าน อาหารเฉพาะถิ่น ที่แม้ว่าจะเป็นภาคใต้ด้วยกันเองก็ยังบอกเลยว่าหากินยาก แต่ร้านนี้มีให้กินกัน สำหรับร้านนี้บรรยากาศร้านนี้พอถึงป้ายหน้าร้านต้องบอกเลยว่านึกว่าจะเข้าไปกินข้าวในป่า เพราะว่าเค้าปลูกต้นไม้เยอะมาก จนบางครั้งเรายังคิดเลยว่า เราจะต้องมุดกิ่งไม้เข้าไปกินอาหารเลยหรือเปล่า(ฮา) แต่พอเข้าไปถึงตัวร้านได้ เราจะได้พบเห็นห้องโถงใหญ่มีชุดโต๊ะเก้าอี้วางเรียงรายกันเต็มไปหมด ด้านนอกก็จะเป็นต้นไม้โอบล้อมห้องโถงนี้เอาไว้ (เหมือนไปกินท่ามกลางป่า) บรรยากาศโดยรอบเป็นธรรมชาติหมด ไม่มีห้องแอร์ แต่ร้านก็ไม่ร้อนเนื่องจากมีลมพัดผ่านเข้าร้านตลอด

mitochakinnaii

เมนูอาหารแนะนำ

เอาล่ะมาดูเมนูอาหารแนะนำ ร้านมิตรโอชา กันบ้าง เมนูแรก ถือว่าเป็นเมนูชั้นสูง หากินยากมากนั่นก็คือ ไข่มดแดงผัดพริกเกลือ ไข่มดแดงที่สอยลงมาจากต้นไม้ เอามาผัดกับพริก เกลือ เครื่องแกงอีกสองสามอย่าง ผัดมาแบบแห้ง แต่พอกัดไข่มดแดงเข้าไปจะมีน้ำออกมาเยิ้มทำให้ได้รสชาติไปอีกแบบหนึ่ง

niceggkinnaii

แกงคั่วปลากะพง สะตอขูด เมนูนี้แนะนำเลยเพราะว่าเป็นเมนูพื้นบ้านจากทางใต้ที่หากินไม่ง่ายนัก ปลากะพงเนื้อดี ที่ทั้งสดใหม่ เนื้อแน่น หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เอาไปต้มกับเครื่องแกงปักษ์ใต้ ใส่สะตอที่เราอาจจะคุ้นเคยกับการผัดเผ็ด มาคราวนี้มาอยู่ในแกงเผ็ด ที่จะให้รสชาติแตกต่างไปจากเดิม

omelettekinnaii

ไข่ฟก เมนูนี้ชื่อแปลก หน้าตาก็แปลก แต่น่าสนใจดี ไข่ที่จะเอาไปผ่านวิธีการทำบางอย่างทำให้หน้าตาคล้ายกับไข่เจียว แต่มาในรูปแบบของเค้ก หรือ ถ้วยฟูที่ทำให้ไข่นั้นนุ่ม มีรสชาติเฉพาะตัว เด็กๆน่าชอบสำหรับเมนูนี้

ปลาดุกร้า เมนูนี้ชื่ออาจจะงงหน่อย แต่พอเห็นแล้วจะเข้าไป นั่นก็คือ การเอาปลาดุกมาทำเป็นปลาร้า ซึ่งจะให้รสชาติไม่เหมือนกับปลาร้าของทางภาคอีสานนะ มันจะแตกต่างในรสชาติที่ต้องลองไปชิมเอง ส่วนกลิ่นก็แตกต่างกันไป ที่เป็นแบบนี้เพราะว่ากระบวนการ เครื่องหมัก แตกต่างกัน จะมีทั้งแบบปลาดุกร้าธรรมดา หรือ จะเป็นปลาดุกร้าทอด(กินคู่กับอาจาด)

poofoodgood

แกงคั่วปลาดุกนา อีกหนึ่งเมนูพื้นบ้าน แกงคั่วปลาดุกที่เอาเนื้อปลาดุก มาแล่ หั่นให้พอดีคำ จากนั้นไปต้มกับเครื่องแกคั่วสไตล์ปักษ์ใต้ ใส่สมุนไพรอื่นลงไป ต้ม เคี่ยว ให้เดือน จนเครื่องเทศส่งกลิ่นหอมออกมา เป็นอีกหนึ่งเมนูเรียกน้ำลาย น้ำย่อยให้ออกมาเลย กินคู่กับข้าวสวยนี่อร่อยมาก

vegetablekinnaiikinnaii

สรุป

ร้านมิตรโอชา ถือว่าเป็นอีกร้านที่เราอยากจะแนะนำให้ลองมากินกันดู อาหารของเค้าเป็นอาหารพื้นบ้าน ทั้งหน้าตา รสชาติ และวิธีการทำนี้เป็นของแท้ต้นตำรับแบบพัทลุงที่หากินได้ยากในสมัยนี้ รสชาติคนที่ไม่เคยกินอาจจะแปลกลิ้นแต่รับรองว่าอร่อย จัดจ้านแบบที่เราไม่เคยสัมผัสแน่นอน

ข้อมูลของร้าน ร้านมิตรโอชา 

ที่อยู่ ถนน ลพบุรีรามเมศวร์ สงขลา ( ฝั่งเดียวกับบิ๊กซีคลองแห ร้านอยู่ก่อนถึงแยกเส้นหลักที่จะเลี้ยวไปสงขลา )

เบอร์โทรศัพท์ 089 725 1717

วันเวลาเปิดปิด เปิดให้บริการทุกวัน 11.00-21.30 น. (ทางร้านจะปิดทุกวันเสาร์ที่ 2 และ 3 ของเดือน)

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Next Post

รีวิวร้าน ปากน้ำซีฟู้ดภูเก็ต อาหารสดสะอาดอร่อยรสชาติเยี่ยม

ภูเก็ต นับว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลอันสวยงาม การบริหารจัดการอันยอดเยี่ยมแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่กลายเป็นจุดเด่นของเมืองภูเก็ตก็คืออาหารการกินของเค้าอุดมสมบูรณ์มาก อาหารทะเลก็เยอะมากด้วย ไม่เพียงแค่นั้นร้านอาหารก็คึกคักตามไปด้วย หนึ่งในนั้นก็คือ ร้านปากน้ำซีฟู้ดภูเก็ต เราจะมารีวิวร้านนี้กัน บรรยากาศภายในร้าน สำหรับ ร้านปากน้ำซีฟู้ดภูเก็ต จะเป็นร้านอาหารที่ทำอาหารทะเล ซีฟู้ดเป็นหลัก โดยนำวัตถุดิบในทะเลมาแปรรูป […]