รีวิว เฮือนคำหลวง อยู่ใต้กินอาหารเหนือ @ หาดใหญ่

kinnaii

Hueankhamluang-Proflie

หาดใหญ่ นับว่าเป็นดินแดนอีกแห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่เยอะมาก เรียกว่าในหาดใหญ่ เราสามารถมองหาอาหารทั้งของไทยและของต่างประเทศได้เลย ไม่ว่าจะเป็นไทย จีน ฝรั่ง และประเทศเพื่อนบ้าน ถ้าเป็นของไทย ในหาดใหญ่จะมีอาหารหลากหลายพื้นที่ของไทยไปตั้งอยู่ อาหารอีสานก็มี อาหารเหนือก็ไม่พลาดจะมีกับเค้าด้วย อย่างเช่นร้านอาหาร เฮือนคำหลวง ที่จะแนะนำวันนี้เค้าเป็นร้านอาหารภาคเหนือที่ไปตั้งอยู่ภาคใต้ชื่อว่าร้าน เฮือนคำหลวง

บรรยากาศในร้านเฮือนคำหลวง

Hueankhamluang-menu-wa

Hueankhamluang-Set

สำหรับร้าน เฮือนคำหลวง ธีมอาหารของร้านนี้ก็คือภาคเหนือ เค้าจะให้เรากินอาหารเหนือจนคิดว่าอยู่เชียงใหม่ทั้งที่กินอยู่หาดใหญ่เลยก็ว่าได้ บรรยากาศของร้าน น่าเสียดายที่ไม่ได้ตกแต่งร้านแบบเหนือเท่าไรนัก เป็นการใช้อาคารที่โมเดิร์นตามสไตล์สมัยใหม่มากกว่า มีป้ายร้านสีขาวเขียนว่า เฮือนคำหลวง รอต้อนรับอยู่ ตัวร้านด้านหน้าเป็นประตูกระจกเห็นด้านในชัดเจน มีโต๊ะไม่มากนัก ร้านมีขนาดเล็กมาก (นั่งได้เฉพาะในร้านตอนกลางวันเนื่องจากร้อนมาก) แต่ถ้าหากเป็นตอนเย็นทางร้านจะตั้งโต๊ะด้านนอกของร้านอีกเพื่อเพิ่มโต๊ะ และเปลี่ยนบรรยากาศการนั่งรับประทานอาหาร พอเข้าไปในร้าน เค้าจะทำร้านแบบปูนเปลือยสไตล์ลอฟ แล้วมีการเอาไอเท็มของภาคเหนือมาวางตกแต่งให้ได้กลิ่นอายของภาคเหนือด้วย ไม่ว่าจะเป็น โอ่งน้ำขนาดเล็ก ภาพในกรอบรูปที่เป็นภาพศิลปะของทางภาคเหนือล้านนา หรือจะมีการเอาข่าวจากหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับร้าน มาติดเอาไว้เป็นประวัติของร้านได้อีกแบบหนึ่ง นอกจากนั้นจะยังมีพวกตง เอามาแขวนไว้ให้ได้บรรยากาศไปอีกอย่างหนึ่ง

เมนูอาหารแนะนำ

Hueankhamluang-nasra

Hueankhamluang-nampik

สำหรับร้านนี้ธีมอาหาร เป็นอาหารภาคเหนืออย่างที่เรารู้กัน ทำให้เมนูแนะนำต้องเป็นอาหารเหนือเป็นหลัก เริ่มจาก ออเดิร์ฟเมือง เฮือนคำหลวง ออเดิร์ฟที่จะใส่ของทานเล่นเรียกน้ำย่อยคนกินออกมา ใส่ชามเล็กแล้วเสิร์ฟรวมมาในถาด ในนั้นก็จะมี ไข่ต้ม น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แคปหมู แหนมสด ผักสด กินได้เพลินระหว่างรออาหารจานหลัก ทีนี้มาดูอาหารจานหลักกันบ้าง เริ่มจากข้าวซอยไก่ ข้าวซอยอาหารขึ้นชื่อของทางภาคเหนือ ตอนนี้มาให้กินที่หาดใหญ่แล้ว เส้นข้าวซอยสีเหลืองกรอบอร่อยมาก น้ำซุปข้าวซอยเข้มข้น เนื้อไก่เคี่ยวตุ๋นมากำลังดีพอเปื่อยให้เคี้ยวง่าย สามแกงฮังเล แกงเฉพาะถิ่นของทางเหนือ ที่เอาเนื้อหมูไปแกงกับเครื่องแกงของทางภาคเหนือ เคี่ยวจนเนื้อหมูเปื่อย กินคู่กับข้าวสวย อร่อยมาก อีกหนึ่งเมนูเป็น ลาบคั่วเมืองเหนือ ลาบเนื้อที่เอามาคั่วแบบเฉพาะของทางภาคเหนือ ใส่ส่วนผสม เครื่องเทศเฉพาะทางลงไป ทำให้เราได้ลาบที่ให้รสชาติไปอีกอย่างหนึ่ง คนที่ไม่เคยกินอาจจะไม่คุ้นลิ้นกับรสชาตินี้เท่าไร แต่เราบอกเลยว่านี่แหละอาหารเหนือต้องรสชาติแบบนี้

นอกจากอาหารคาวร้านนี้มีบริการของหวานแบบ เบเกอรี่ด้วย เค้ก ของเค้าน่ากินมาก เราชี้เป้าไปที่เค้กสตอเบอร์รี่ สีแดงตัดกับสีขาวน่ากินมาก เนื้อเค้กนิ่มละเอียด ไม่หวานจนเกินไป เหมาะสำหรับปิดท้ายมื้ออาหารมากหรือใครไม่ชอบ จะเปลี่ยนเป็นเค้กโอรีโอ( ไส้ช็อคโกแลต )ก็ได้ ของเค้าดีจริง

สรุป

เฮือนคำหลวง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความแตกต่างในร้านอาหารของหาดใหญ่ ที่เป็นอาหารเหนือ เพราะรสชาติของอาหารเหนือเค้านี่เหมือนเรากำลังกินอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่จริงๆ น่าเสียดายที่การตกแต่งร้านอาจจะไม่ให้บรรยากาศความเป็นภาคเหนือสักเท่าไรนัก แต่เอาเป็นว่า ถ้าคิดจะกินอาหารเหนือก็ต้องร้านนี้แหละ

ข้อมูลของร้านเฮือนคำหลวง

ที่อยู่ ซอยบ้านทุ่งรี 1 คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110

เบอร์โทรศัพท์ 094 595 1965

วันเวลาเปิดให้บริการ เปิดบริการทุกวัน 10.30-21.00 น.

ขนาดของร้าน  ไม่เกิน 10 ที่นั่ง

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Next Post

รีวิวร้าน ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ นายโส่ย ซุบหอมอร่อย เนื้อเปื่อยนุ่มลิ้น ถนนพระอาทิตย์

จะมีไหมนะ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่แบบว่าเปื่อยนุ่มลิ้น หายากจริงๆ เลย เชื่อว่าหลายคนคงเบื่อกับการกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่พอกัดไปแล้วเหนียวก็เหนียว แทบจะกลืนลงคอไปทั้งชิ้น น้ำซุปก็ไม่มีความหอมใดๆ ทำเอาอาหารมื้อนั้นกร่อยไปเลย ทางเราก็เลยไปสืบเสาะหาร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อจนไปเจออยู่ร้านหนึ่งแถวๆ ถนนพระอาทิตย์ กับร้าน ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ นายโส่ย ซุปหอมอร่อย เนื้อเปื่อยนุ่มลิ้น […]
Nai-Soie-Beef-Noodle-review