รู้ยัง !!! ดื่มเบียร์มีประโยชน์ วันนี้คุณดื่มเบียร์แล้วหรือยัง

kinnaii

beer good

คนส่วนใหญ่เพ่งโทษ เบียร์ และกล่าวหาว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งที่ไม่ดีต่างๆ แต่โดยแท้จริงแล้ว เบียร์เป็นเครื่องดื่มที่มีคุณประโยชน์หลากหลายประการด้วยกัน เมื่อเราทำการศึกษาลงไปให้ดี จะค้นพบงานวิจัยต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเบียร์ ซึ่งจริงๆแล้วเบียร์นั้นเป็นเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ชนิดแรกของโลกที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 6,000 ปี ของชนชาติ บาบิโลน ที่นำข้าวบาร์เลย์มาทำการหมักเป็นแอลกอฮอล์ และ นำเอา ฮอปส์ เพื่อเพิ่มกลิ่นและการเก็บรักษาเครื่องดื่มประเภทนี้ให้ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น เมื่อมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและยังคงดำรงอยู่ถึงปัจจุบัน เบียร์จึงไม่ใช่เครื่องดื่มที่มีเอาไว้เพื่อการสังสรรค์เพียงอย่างเดียวแน่นอน เพราะยังคงดำรงไปด้วยคุณประโยชน์มากมายมหาศาลสำหรับการกิน เบียร์

ส่วนประกอบของเบียร์หลัก

น้ำ ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของเบียร์ มีอยู่ประมาณ 80 – 90 %
ฮอปส์ เป็นชื่อของดอกไม้ ที่ช่วยทำให้เบียร์มีรสชาติที่ดี และ เก็บรักษาได้นานขึ้น
ข้าวบาร์เลย์ เป็นส่วนหนึ่งของการทำเบียร์ให้มีกลิ่นหอม
เกลือแร่ ตัวแปรในการเปลี่ยนรสชาติ ทำให้การกินเบียร์รู้สึกสดชื่นและมีพละกำลัง หลังจากทำงานหนัก
ยีสต์ หัวใจหลักของการทำให้เบียร์มีฟอง

เบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทนี้จะให้คุณประโยชน์ที่มากกว่าเพียงแค่ความมึนเมา

เบียร์มีประโยชน์ต่อไต

ในการกินเบียร์เรื่องของนิ่วในไตเบียร์ช่วยได้ ลดการสะสมแคลเซียมในไต จากผลการวิจัยจากประเทศฟินแลนด์ พบว่า 40% ของผู้ที่กินเบียร์จะลดอาการความเสี่ยงของการเกิดนิ่วในไต ทำให้ประชากรทางฝั่งยุโรปส่วนใหญ่เลือกที่จะรับประทานเครื่องดื่มประเภทนี้ เพราะมองเห็นว่า เบียร์เป็นเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ที่สร้างประโยชน์มากกว่าเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ (วันละ 1-2 กระป๋อง) นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะของเพศชายอีกด้วย

เบียร์มีประโยชน์ต่อหัวใจ

เป็นงานวิจัยระดับโลกของเรื่องจากหลากหลายสถาบัน ในเรื่องแอลกอฮอล์กับโรคหลอดเลือดหัวใจ ถึงปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ที่พอเหมาะพอดีซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โดยปริมาณบริโภคที่แนะนำคืออยู่ที่ 360 มิลลิลิตรต่อ 1 วัน จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจน้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มเบียร์ 40-60%

ในผลวิจัยจาก Kaiser Permanente และ Harvard University ของสหรัฐอเมริกา ผู้ที่รอดชีวิตจากอาการหัวใจวาย มาจากการที่เบียร์ช่วยเผาผลาญกลูโคสอย่างมีประสิทธิภาพมาก ลดการแข็งตัวของเกล็ดเลือด ลดการดื้อต่ออินซูลิน

เบียร์มีประโยชน์ต่อระบบการทำงานของลำไส้

เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นของหมักทำให้เบียร์มีไฟเบอร์สูง โดยเฉพาะเบียร์ดำ จะมีไฟเบอร์ที่ละลายน้ำอยู่ประมาณ 1 กรัมต่อเบียร์ 300 มล. ซึ่งตัวไฟเบอร์มีบทบาทสำคัญมากเป็นอย่างยิ่งสำหรับการทำงานของลำไส้ ซึ่งจะช่วยในการย่อยอาหาร สามารถสังเกตได้ว่าคนที่กินเบียร์อยู่เป็นประจำจะมีระบบขับถ่ายที่ดี (เพราะการขาดไฟเบอร์อาจจะทำให้ท้องผูกหรือท้องร่วง)

เบียร์ช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

จากการวิจัยของประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าผู้ที่ดื่มเบียร์วันละ 1 กระป๋องมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานน้อยกว่าคนทั่วไปถึง 30 % (โรคเบาหวานประเภทที่ 2 เกิดจากตับอ่อน) เนื่องจากเบียร์มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้าง อินซูลิน และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่เกินวันละ 1 แก้ว

กินเบียร์และคอเลสเตอรอลจะหมดไป

จากที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่าเบียร์มีไฟเบอร์และเบต้ากลูแคน โดยทั้ง 2 อย่างนี้จะเป็นส่วนช่วยอย่างหนึ่งในการลดระดับคอเลสเตอรอล และ อัตราไขมันในเลือด ซึ่งจะทำให้อัตราการเกิดของคอเลสเตอรอลที่ส่งผลเสียต่อร่างกายลดลงมาอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม  เมื่อดื่มวันละ 1 ขวด

มอบคุณค่าทางอาหาร เพิ่มพูนวิตามิน B และ อิ่มท้อง

เนื่องจากเบียร์ เป็นเครื่องดื่มที่มีวิตามินบีจากยีสต์เป็นจำนวนมาก ทั้งยังมีใยอาหารเกือบ 12 ออนซ์และเต็มไปด้วยโฟเลต ต่อ 1 กระป๋อง งานวิจัยจากเยอรมันระบุว่า คนดื่มเบียร์มีปริมาณวิตามิน B6 มากกว่าคนที่ไม่ดื่มเบียร์ถึง 30 % ในปริมาณที่เท่ากัน ยังมีวิตามิน B6 มากกว่าคนที่ดื่มไวน์ถึง 15 %
นอกจากวิตามิน B6 แล้ว ภายในเบียร์ยังอุดมไปด้วยวิตามิน B1, B2, B9 (กรดโฟเลต) และ B12 ซึ่งเมื่อเทียบกับเครื่องดื่มชนิดอื่นๆแล้ว B12 จะหาได้ยากมาก และเป็นตัวในการช่วยลดเรื่องโอกาสเกิดโรคโลหิตจาง

กินเบียร์เพิ่มความจำลดอัลไซเมอร์ เสริมสร้างกระดูก

จากการวิจัยของ University of Alcalá ประเทศสเปน ในปี 2009 ค้นพบว่า เบียร์ มีซิลิคอนสูง ซึ่งเป็นธาตุที่ช่วยปกป้องโอกาสในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ถึง 30 % นอกจากนี้ การวิจัยของ Tufts University ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ค้นพบว่ามีซิลิคอนของเบียร์เสริมสร้างความหนาแน่นของเซลล์กระดูกช่วยให้กระดูกสะโพกมีความหนาแน่น

เบียร์ช่วยลดความตึงเครียด

คณะนักวิจัยจากสถาบันโรคหัวใจ Montreal Heart Institute เผยผลการวิจัย การดื่มเบียร์ไม่เกินวันละ 2 แก้ว จะช่วยให้คลายความวิตกกังวล ลดอาการเครียดได้ร้อยละ 48.7 และ ยังช่วยให้เข้าสังคมได้ง่ายจากการชวนสังสรรค์เล็กๆ น้อยๆ หลังเลิกงาน

ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

จากการวิจัยที่ประเทศโปรตุเกส มีการศึกษามาแล้วว่า การหมักเนื้อสเต็กด้วยเบียร์จะช่วยลดสารก่อมะเร็งในเนื้อนั้นได้สูงถึง 70% ด้วยการยับยั้งการทำงานของสารก่อมะเร็ง และขับของเสียออกจากร่างกายดีตามไปด้วย

ดื่มเบียร์ลดพุงได้

จากงานวิจัยของ Mayo Clinic พบว่าผู้ที่ดื่มเบียร์วันละ 1 กระป๋อง ลดความเสี่ยงที่จะลงพุงถึง 54 % เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่ม หมายความว่าเมื่อดื่มในปริมาณที่พอดีจะทำให้ผอมลง แต่หากดื่มมากกว่า 4 กระป๋องขึ้นไปจะกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกาย และ เสี่ยงเป็นโรคอ้วนถึง 46 %

จากข้อมูลต่างๆเหล่านี้จะเห็นได้ว่าเบียร์ไม่ได้มีแต่ข้อเสียหากดื่มในปริมาณที่พอดี ทั้งยังเพิ่มสุขภาพที่ดี จากงานวิจัยทั้งหลายของแต่ละประเทศ ล้วนให้ความใส่ใจกับการดื่มเบียร์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการสังสรรค์ก็ควรดื่มแต่พอดี และ มีสติ

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Next Post

วิธีทำผัดมาม่า ใส่ไข่หมูสับ อร่อยทำง่ายเมนูเด็ดประจำบ้าน

กินไหน อยากขอแนะนำเมนูทำอาหารง่ายๆ แม้แต่เด็กเล็กผู้ใหญ่สามารถกินได้แบบสบายท้องก็คือ วิธีทำผัดมาม่า ส่วนวัตถุดิบที่จะนำมาผัดก็หาได้ตามตู้เย็นมีของอะไรที่นำมาผัดได้ก็เอามาใส่หมด ส่วนผสมเครื่องปรุงผัดมาม่า กระเทียมสับทุบ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ชอบตามความต้องการ หมูสับ 300 กรัม หรือเนื้ออะไรที่หาได้ตามตู้เย็น ไข่ไก่ […]
Mama Thai home

You May Like